Friday, December 8, 2023
spot_img

Iran: 2 người biểu tình bị giết, mạng xã hội bị chặn

TEHRAN, IRAN (AP) – Chính phủ Iran đã chặn mạng xã hội Instagram và ứng dụng nhắn tin phổ biến Telegram được các nhà hoạt động sử dụng để tổ chức và truyền bá cuộc biểu tình đang làm rúng động Cộng Hòa Hồi Giáo vào Chủ Nhật, hai người biểu tình đã bị giết chết vào đêm qua là vụ tử vong đầu tiền từ khi cuộc biểu tình nổ ra.

Các cuộc biểu tình diễn ra từ thứ Năm vì những bất mãn về khó khăn kinh tế đã kéo dài đến Chủ Nhật, được xem là cuộc biểu tình lớn nhất chống Cộng Hòa Hồi Giáo kể từ cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2009.

Nhiều người ở Iran cập nhật thông tin về cuộc biểu tình và chia sẻ ảnh qua Telegram, một ứng dụng nhắn tin trên điện thoại rất phổ biến tại quốc gia có dân số 80 triệu này.

Hôm thứ Bảy, Telegram đã đóng một channel vì các cáo buộc là nó kích động bạo lực, dù người điều hành channel này không thừa nhận.

Giám đốc quản trị Telegram, Pavel Durov đã viết trên Twitter rằng chính quyền đã chặn quyền truy cập vào các ứng dụng vào hôm Chủ Nhật.

Photo Credit: AP

Trang web tin tức của Iran, iribnews.ir, trích dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng các phương tiện truyền thông xã hội ở Iran sẽ bị hạn chế tạm thời như một biện pháp an toàn.

Chính quyền cũng thừa nhận hai vụ tử vong đầu tiên trong cuộc biểu tình ở tỉnh ở Doroud, một thành phố thuộc tỉnh Lorestan nằm cách Tehran 325 km về phía Tây Nam. Hai người này đã tham gia trong cuộc biểu tình trái phép kéo dài đến tối thứ Bảy, theo ông Habibollah Khojastepour, nhân viên an ninh của thống đốc Lorestan. Nhưng ông không nêu nguyên nhân gây tử vong.

Tổng thống Trump đã đăng tải bài viết trên Twitter về cuộc biểu tình ở Iran rằng:

“Cuối cùng người dân đã nhận ra được tiền và tài sản của họ bị cướp và lãng phí vào khủng bố. Có vẻ họ sẽ không chịu đựng nữa. Nước Mỹ đang theo dõi chặt chẽ những vi phạm nhân quyền!”

Ít nhất 50 người biểu tình đã bị bắt giữ kể từ thứ Năm, chính quyền cho biết hôm thứ Bảy.

Nền kinh tế Iran đã được cải thiện kể từ thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015 với các cường quốc thế giới, Iran hạn chế làm giàu Uranium để chấm dứt một số lệnh trừng phạt. Tehran hiện đang bán dầu trên toàn cầu và đã ký thỏa thuận mua máy bay phương Tây hàng chục tỉ Mỹ kim.

Thế nhưng sự cải thiện đó vẫn chưa đạt được sự mong đợi của người dân Iran khi tỉ lệ thất nghiệp cao, lạm phát 10% một lần nữa, giá trứng và gia cầm tăng 40%. Phát ngôn nhân của chính phủ đổ lỗi cho lo ngại cúm gia cầm đã châm ngòi cho cuộc biểu tình.

Nam Phố (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img