Sunday, February 25, 2024

Indonesia thề giữ ‘từng tấc đất’ cho đất nước trong tranh chấp Biển Đông

Cali Today News- Tổng Thống Indonesia, Joke Widodo vào hôm thứ Ba 16/8/2016 ông thề bảo về “từng tấc đất’ của Indonesia trong cuộc tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải hiện nay với Trung Cộng.

Sự căng thẳng cao nhất giữa Trung Cộng và Indonesia là sự va chạm giữa tàu thuyền của Trung Cộng quanh chủ quyền một quần đảo của Indonesia thuộc Biển Đông.

IndoTrong lời hiệu triệu với quốc dân, ông Widodo đã nhấn mạnh đến chủ quyền của nước Indonesia quanh quần đảo mà thế giới đều biết đó là quần đảo Natunas của Indonesia một vùng biển giàu tài nguyên. Hậu quả không thoát khỏi lòng tham làm xâm lăng của Bắc Kinh. Và hậu quả hiện nay sự đối đầu căng thẳng tăng cao giữa Bắc Kinh và Jakata đưa đến va chạm liên tục giữa chiến thuyền và ngư thuyền hai nước quanh quần đảo này.

Ý nghĩa của bài hiệu triệu này, Tổng Thống Indonesia cho hay, thế giới thừa biết Indonesia đang phát triển các vùng đảo Entikong, Atambua, Natunas thuộc chủ quyền Indonesia một đất nước rộng lớn. Và nước ông có nhiệm vụ và thề bảo vệ từng tấc đất và từng tất biển. Những khẳng định này ngầm nhắn với Bắc Kinh là Indonesia không sợ cúi đầu và sẽ không khuất phục trước cường quyền bạo lực cùng các thế lực tham vọng bành trướng lãnh hải và lãnh thổ như Trung Cộng.

Lời hiệu triệu này, người ta tin rằng Indonesia sửa soạn mừng lễ độc lập vào hôm thứ Tư tới bằng cách đánh chìm hàng chục ngư thuyền nước ngoài kể cả của Trung Cộng đã xâm phạm vùng biển của Indonesia và bị bắt.

Sự thách thức và cương quyết của Jakata từng có hành động thực tế vào tháng Năm vừa qua Indonesia đã cho đánh chìm một ngư thuyền lớn của Bắc Kinh khiến sự căng thẳng hai nước càng tăng cao. Nhưng với hành động quyết tâm của Jakata đang làm Bắc Kinh thối chí, Tập cận Bình chỉ hù doạ các nước ‘yếu gan’ như Hà Nội còn đối với các nước cương quyết bảo vệ lãnh thổ và sẵn sàng hi sinh thì Bắc Kinh không dám ỷ mạnh ‘làm càn”.

Indonesia không có tên trong tranh chấp Biển Đông hiện tại, nhưng tranh chấp với Bắc Kinh về chồng chéo về chủ quyền khai thác hải sản quanh vùng Quần Đảo Natunas do sự công bố “đặc quyền kinh tế EEZ” của Trung Cộng chồng lên vủng EEZ cố hữu của Indonesia. Từ đó sinh ra nhiều đụng chạm ngư thuyền, chiến thuyền giữa hai nước cho đến nay.

Trung Cộng có dám nổ ra cuộc chiến với Indonesia không? dù Indonesia nhỏ bé và yếu hơn nhưng có quyết tâm?

Cuộc chiến lan rộng là điều ‘trong tim’ của Bắc Kinh đang lo ngại. Nó sẽ kéo nền kinh tế chính yếu của Bắc Kinh qua ‘động mạch chính” Biển Đông tắc nghẽn và Trung Cộng là kẻ bị thiệt hại trước.
Hà Nội có hiểu ra điều này bằng Jakata không? hay hiểu mà không dám nhìn ra sự thật do đã cúi đầu nô lệ Bắc Kinh từ lâu rồi?

Tin và bình của Đinh Hoa Lư (channelnewsasia)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img