Friday, September 22, 2023
spot_img

Indonesia phủ nhận sự “chồng chéo” chủ quyền biển với Trung Cộng

Cali Today News – Ngoại Trưởng Indonesia, Retno Marsudi vừa phủ nhận luận cứ của Trung Cộng cho rằng những đụng độ giữa tàu bè Trung Cộng và hải quân Indonesia vừa qua là do sự “tuyên bố chủ quyền chồng chéo” giữa hai nước trong vùng Biển Đông.

Hiện tại Indonesia không không mất mát nhiều lãnh hải trong khu vực “đường chín khúc” do Bắc Kinh tự mình tuyên bố chủ quyền, nhưng do rắc rối khi tàu cá Trung Cộng vẫn hay xâm lấn vào chủ quyền biển quanh đảo Natuna khiến hải quân Indonesia phải hành động.

Tuy thế Bắc Kinh vẫn cố ý tung luận điệu “chồng chéo lãnh hải mới sinh ra rắc rối”, khiến Indonesia phải lên tiếng phủ nhận nguồn tin đầy thâm ý từ phía Bắc Kinh. Theo Ngoại Trưởng Indonesia, hai quốc gia không có tranh chấp về lãnh thổ, nhưng lại có lẫn lộn nhau về “quyền hàng hải cùng các nguồn lợi”.

Quan trọng nhất là Indonesia phản đối Trung Cộng đã khoanh vùng biển quanh đảo Natuna thuộc chủ quyền Indonesia, lại nằm trong vùng “đường chín khúc” do Bắc Kinh tự vạch ra. Ông Marsudi còn khẳng định rõ ràng chủ quyền quanh đảo Natuna là đúng với những gì thuộc luật quốc tế công nhận. Ông khẳng định với báo giới, phía Indonesia không có bất cứ chồng chéo nào về lãnh hải đối với Trung Cộng!

Cuối tuần qua, Ngoại Trưởng Trung Cộng đã phản đối hải quân Indonesia bắn vào tàu cá Trung Cộng gần Quần Đảo Natuna (Natuna Islands) khiến một ngư dân bị thuơng? Hải quân Indonesia phản bác lại, cho rằng họ đã bắn cảnh cáo các ngư thuyền mang cờ Trung Cộng đang đánh cá bất hợp pháp nhưng chẳng gây thương tích cho ai.

Đây là lần thứ ba trong năm 2016 có sự rắc rối quanh Quần Đảo Natuna, làm tăng thêm căng thẳng trong vùng Biển Đông.
Phó TT Indonesia, Jusuf Kalla tuyên bố vào hôm thứ Hai quốc gia ông có quyền bảo vệ chủ quyền quanh vùng biển đặc quyền quanh Quần Đảo Natuna của nuớc ông. Tuy khẳng định cương như vậy, nhưng quan hệ hai nuớc vẫn trong tình trạng tốt.

Đinh Hoa Lư

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img