Friday, January 27, 2023
spot_img

Indonesia: Gia đình đánh bom ba nhà thờ, ít nhất 11 người chết

BANDUNG, Indonesia (New York Time) – Ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 41 người khác bị thương vào sáng Chủ Nhật sau các vụ đánh bom tự sát tại 3 nhà thờ ở Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia.

Frans Barung Mangera, phát ngôn nhân của cảnh sát, cho biết số thương vong có thể tăng lên trong thời gian điều tra vụ nổ.

Cảnh sát trưởng Indonesia, Tito Karnavian, cho biết tại một cuộc họp báo rằng các vụ đánh bom là do một gia đình gây nên. Phòng thí nghiệm pháp y đang nghiên cứu loại thuốc nổ đã được sử dụng, ông nói.

Cảnh sát đã xác nhận nghi can là ông Dita cùng vợ Puji Kuswanti, và hai người con trai, Yusuf, 18 tuổi, và Alif, 16 tuổi. Hai người con nhỏ hơn được nhìn thấy đi cùng bà mẹ tại một địa điểm bị đánh bom, cảnh sát cho biết.

Photo Credit: Reuters

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho các vụ đánh bom, theo hãng tin dân quân Hồi giáo Amaq, nhưng không nêu bằng chứng nào.

Trong một đoạn video quay lại cảnh một vụ nổ được đăng trên YouTube cho thấy nghi can chạy chiếc xe máy, rẽ vào con phố, tăng tốc đến nhà thờ trước khi nổ tung.

Cảnh sát cho biết người cha, đã lái một chiếc xe tải nhỏ Toyota, thả người vợ và hai đứa con nhỏ, 12 và 9 tuổi, tại Nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia.

Kumparan News, một trang tin tức trực tuyến, trích lời cảnh sát trưởng Surabaya cho biết một người phụ nữ với hai đứa con đã cố gắng tiến vào nhà thờ nhưng bị một nhân viên bảo vệ ngăn cản. Sau đó bà này đã kích nổ quả bom trong sân, cạnh lối vào, tự giết mình và hai đứa con nhỏ.

Cảnh sát trưởng cho biết hai người con trai lớn đã kích nổ một quả bom tại nhà thờ Santa Maria. Ảnh chụp từ trang web cho thấy nhiều người nằm trên mặt đất bên ngoài cổng nhà thờ. Những hình ảnh khác cho thấy những mảnh vụn rải rác và cảnh sát đang xem xét hiện trường.

Photo Credit: Reuters

Người cha đã đâm chiếc xe vào nhà thờ Surabaya Center Pentecostal, gây ra một vụ nổ. Các nhà điều tra cho biết họ tin rằng quả bom đang ở trong xe.

Hiện chưa rõ số thương vong đó đã bao gồm gia đình đánh bom tự sát hay chưa.

Ba vụ đánh bom này xảy ra khi IS bắt đầu cho thấy sự hiện diện của mình ở Indonesia, một quốc gia có đa số người theo Hồi giáo và tự hào về sự đa dạng của mình.

Surabaya, nằm ở phía đông của đảo Java, có khoảng 11% dân số của thành phố gần ba triệu người là theo Thiên Chúa giáo.

Vào tháng này, các tù nhân tự nhận là tín đồ của IS nổi loạn trong một trung tâm giam giữ an ninh cao ngoài thủ đô Jakarta. Năm lính canh bị giết trước khi các đặc vụ chống khủng bố kịp xông vào hỗ trợ.

Năm 2016, IS thực hiện cuộc tấn công đầu tiên ở Đông Nam Á khi các chiến binh tấn công một đồn cảnh sát và thương xá ở trung tâm thành phố Jakarta với súng và bom tự chế.

Các nhà thờ cũng là nơi bị những kẻ cực đoan nhắm tới. Vào đêm Giáng Sinh năm 2000, nhiều cuộc tấn công đồng loạt vào các nhà thờ ở Jakarta và một số thành phố khác, khiến khoảng 20 người thiệt mạng. Một nhóm địa phương có liên kết với Al Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm sau đó.

Ansyaad Mbai, cựu lãnh đạo của cơ quan chống khủng bố Indonesia, tin rằng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cuộc tấn công hôm Chủ Nhật cho thấy đây là công việc của một nhóm.

“Một loạt các cuộc tấn công được lên kế hoạch nhằm mục đích hủy hoại sự tín nhiệm vào chính phủ,” ông Mbai nói. Ông Mbai cho rằng các cuộc tấn công có thể là công việc của các nhóm cực đoan địa phương như Jamaah Anshar Daulah, đã cam kết trung thành với IS.

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments