Saturday, December 3, 2022
spot_img

Indonesia chôn cất tập thể các nạn nhân trong vụ động đất

Vào chiều hôm thứ hai, Các lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên Indonesia bắt đầu chôn cất thi thể thiệt mạng trong thảm họa kép động đất và sóng thần tuần qua. Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng khoảng 191.000 người đang cần sự trợ giúp khẩn cấp về nhân đạo.

Người phát ngôn của đơn vị quân sự địa phương, ông Mohammad Thorir, cho biết khu gần mộ tập thể còn có một nghĩa trang cho chính phủ quản lý và có khả năng tiếp nhận 1.000 thi thể. Tất cả các nạn nhân đều đã được chụp ảnh và ghi chú thông tin nhận dạng để người thân của họ sau này tìm thấy tung tích, xác định được vị trí chôn cất.

Theo Guardian, gần 48.000 người đã rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9. Phi trường Palu đã được hoạt động lại vào ngày 1/10 nhưng mật độ chuyến bay vẫn còn hạn chế. Phóng viên AP ghi nhận gần 3.000 dân thường đã đổ về phi trường thành phố tìm cơ hội di tản sớm.

Hoang tàn sau động đất. Phtoo Credit: Reuters

Indonesia không còn xa lạ gì với thiên tai và Jakarta đang nổ lực để đối phó với thảm họa đã giết chết ít nhất 844 người, theo số liệu chính thức mới nhất

Hiện các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận với những khu vực hẻo lánh.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thị sát chiến dịch cứu hộ tại Palu và thăm hỏi người dân vào ngày 30/9. Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là di tản các nạn nhân khỏi khu vực thảm họa, tránh để người dân chịu ảnh hưởng bởi nguy cơ bệnh dịch phát sinh. Ông cũng yêu cầu các cơ quan chức năng lập tức tổ chức không vận các trang thiết bị hạng nặng, hỗ trợ hậu cần đến Palu

Photo Credit: AFP

Các bệnh viện tại Palu quá tải do thiệt hại sau động đất. Đa số thi thể những nạn nhân được đưa về một bệnh viện cảnh sát. Thi thể đặt rải rác khắp nơi do nhà xác không đủ khả năng tiếp nhận, mở ra những nguy cơ nghiêm trọng về vệ sinh dịch tễ. Theo ghi nhận của Guardian, giữa trưa 30/9, tại sân bệnh viện có gần 320 túi đựng tử thi nằm dưới cái nắng gay gắt chờ người thân đến nhận diện.

Trận động đất 7,5 độ kèm theo sóng thần hôm 28/9 đã khiến ít nhất 844 người thiệt mạng và con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Hồi tháng 8, đảo Lombok của nước này cũng đã phải hứng chịu hàng loạt vụ động đất, làm 550 người thiệt mạng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments