Friday, January 27, 2023
spot_img

Indonesia bắt tàu Malaysia chở 30 tấn phân do nghi chế bom

Cali Today News- Nhà chức trách Indonesia tại khu nghỉ mát Bali đã chận bắt một tàu Mã Lai chở 30 tấn phân bón lý do: cảnh sát ở đây nghi ngờ số phân này sẽ làm nguyên liệu chế tạo bom.

Quan thuế và cảnh sát hiện đang thẩm vấn các thuỷ thủ và điều tra khối vật liệu này có liên hệ đến nhóm cực đoan tại đây, một quốc gia có tín đồ Hồi Giáo đông nhất thế giới.

Hendra Suhartiyono cảnh sát trưởng địa phương, hiện cho biết ông đang điều tra xem liệu có đúng khối phân bón này đang trên đường đến miền đông đảo Sulawesi, một vùng nổi tiếng về nhóm vũ trang bạo động. Ông cho biết lý do bắt giữ khối lượng phân bón lớn như vậy do bọn khủng bố tại Sulawesi hiện đang cần các chất hoá học như trên để làm bom sức công phá vừa và lớn.

Thủ lĩnh khủng bố tại đây có tên là Santoso nằm trong danh sách truy nã hàng đầu tại Indonesia vừa bị giết vào đầu năm. Nhưng Santoso từng thề trung thành với IS và đã ‘cấy’ một sộ thành viên trung thành khác tại Poso vùng này. Nhóm này hiện nay đang bị lực lượng an ninh Indonesia đánh tơi tả.

Số lượng nitrate ammonium, chất liệu chính để tạo bom, lên tới 30 tấn. Chính quyền Bali nay không thể nào không điều tra ‘tới nơi’ nhóm thuỷ thủ trên chiếc tàu này. Hiện nay nhóm thuỷ thủ đã thú nhận số lượng phân này được thuê chở tới Sulawesi, vùng khủng bố đang ẩn trú. Tất cả thuỷ thủ này sẽ bị chuyển lên cơ quan điều tra cấp cao hơn.

Vừa qua Indonesia hứng chịu vụ phá hoại khủng bố đầu tiên vào tháng Giêng có liên quan đến IS gồm có vụ nổ súng cả bom tại trung tâm thủ đô Jakarta làm thiệt mạng 4 người.

Tháng trước chính quyền Indonesia đã thắt chặt an ninh tại Bali do có nguồn tin tình báo cho biết hoạt động khủng bố đang chuẩn bị tại đây và rõ ràng hôm nay một chuyến tàu đầy phân hoá học nói trên bị bắt trọn bộ.

Tưởng cũng cần nhắc lại vụ khủng bố lớn nhất do nhóm khủng bố địa phương thực hiện tại một hộp đêm Bali vào năm 2002 làm chết 202 người, Đa số nạn nhân là công dân Úc làm cho nền an ninh Indonesia từ đó ở vào vị trí mong manh và đầy căng thẳng

Đinh Hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments