Saturday, December 3, 2022
spot_img

IMF cảnh báo chính sách tăng thuế của Mỹ đối với Trung Quốc

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, trước xung đột thương mại với Mỹ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/8 cảnh báo nếu Washington tăng thuế hơn nữa, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ giảm mạnh.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống còn 6,2% trong năm nay, với giả định không áp dụng thuế quan mới.

IMF lưu ý mức thuế 25% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm tốc trong năm tới.

Đánh giá thường niên về nền kinh tế Trung Quốc – được gọi là báo cáo Điều IV – đã được hoàn thành trước khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với thuế nhập khẩu 300 tỷ USD.

Đối với Trung Quốc, báo cáo cho biết, “Sự gia tăng căng thẳng thương mại, ví dụ như việc Mỹ tăng thuế lên 25% đối với hàng nhập khẩu còn lại từ (Trung Quốc), có thể làm giảm mức tăng trưởng khoảng 0,8 điểm trong 12 tháng tới.”

James Daniel, trưởng phái đoàn của IMF tại Trung Quốc, cho biết hôm thứ Sáu, mức thuế 10% mà Trump tuyên bố có thể làm chậm sự tăng trưởng của quốc gia thêm 0,3 điểm trong năm tới.

Tuy nhiên, ông Daniel lưu ý rằng sự suy giảm tăng trưởng dần dần là một phần của quá trình chuyển đổi thành công từ tăng trưởng tốc độ cao sang tăng trưởng chất lượng cao. Báo cáo của IMF dự kiến kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2020 và tăng tới 5,5% vào năm 2024.

Trump trước đó đã đưa ra nghi ngờ về cơ hội cho một thỏa thuận thương mại, và báo hiệu ông có thể hủy các cuộc đàm phán đã lên kế hoạch cho tháng Chín.

Mối quan hệ đã trở nên tồi tệ hơn trong tuần qua sau khi Trump công bố  thuế trừng phạt mới, bất chấp thỏa thuận  với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng Năm, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách tạm dừng tất cả các giao dịch mua hàng nông sản của Mỹ và tháo túng tiền tệ

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ sau đó tuyên bố Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ, sau khi đồng nhân dân tệ giảm xuống dưới bảy đô la

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments