Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Illinois: Nợ chưa trả tăng vọt lên đến 16 tỉ đô la

 

Reuters – Đống nợ chưa trả xong của tiểu bang Illinois lần đầu tiên vọt lên đến 16 tỉ đô la, vào lúc tiểu bang này đang chật vật đối phó với tình trạng khó khăn về tài chính hai năm liền do không có ngân sách tiểu bang đầy đủ.

Số nợ chưa trả xong đang có khuynh hướng tăng thêm, cho dù đã có dự thảo ngân sách cho tài khóa 2018 và tiền thuế gia tăng trong tháng 7 vốn giúp chấm dứt bế tắt ngân sách giữa Thống Đốc Bruce Rauner của Cộng Hòa và các nhà lập pháp Dân Chủ chiếm đa số ở Quốc Hội Illinois.

Vào đầu tháng 9, Thống Đốc Rauner tỏ ra ủng hộ chuyện bán công khố phiếu trị giá trên 6 tỉ đô la nhằm trả nợ cho những người bán hàng và cung cấp dịch vụ cho tiểu bang, vì tiền phạt do trả trễ đã chồng chất lên đến 12% số nợ rồi.

Photo Credit: Reuters

Nhưng hôm qua, ông Rauner lại cho báo chí hay việc bán công khố phiếu này cũng không giải quyết được gì, vì các nhà lập pháp Illinois không chịu để dành tiền chi trả cho phân lời các món vay chồng chất từ 12 năm qua.

Ông Rauner nói: “Chỉ cần khoảng nửa tỉ đô la cho chuyện này là có thể làm cho việc bán công khố phố phiếu hữu hiệu, chúng tôi sẽ gặp gỡ bên Quốc Hội Illinois để thảo luận tiếp”
Abdon Pallash, phát ngôn nhân của Kiểm Soát Viên Dân Chủ của tiểu bang là bà Susana Mendoxa, cho biết: “Các món tiền trợ giúp trường học và hưu bổng sẽ giúp tiền nợ giảm chỉ còn khoảng 15 tỉ đô la, vừa đủ cho ngày đáo hạn là 31 tháng 12 tới”

Illinois là tiểu bang bị đánh giá thấp nhất về credit công khố phiếu trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ, từ 335 điểm tín dụng vào tháng 6 năm nay, điểm số đã giảm mạnh xuống chỉ còn 175 điểm.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT