Sunday, January 29, 2023
spot_img

ICE truy quét di dân lậu ở Vùng Vịnh, tiểu bang làm gì?

The Mercury News – Trước tin đồn Cơ quan Thực thi di trú Liên bang đã truy quét Vùng Vịnh Bay Area, các nhà lãnh đạo tiểu bang California đang phải đối mặt với một sự thật đáng lo ngại: họ không thể ngăn chặn các quan chức liên bang đến càn quét di dân.

Nhưng nếu cuộc truy quét trên diện rộng diễn ra trong những tuần tới – như cộng đồng di dân đang lo lắng sau khi tờ San Francisco Chronicle đưa tin – thì đây sẽ là bài thử nghiệm đầu tiên cho luật hạn chế sự hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang, ngăn cấm họ khám xét công ty tư nhân khi không có trát của tòa.

Vào thứ Năm, Tổng Biện lý tiểu bang Xavier Becerra thừa nhận chính phủ liên bang có thẩm quyền về di dân, ngay cả khi ông chuẩn bị để chống lại bất kỳ hành động cưỡng chế liên bang nào vi phạm luật tiểu bang.

Ông Becerra kêu gọi những di dân không có giấy tờ vẫn tiếp tục công việc thường nhật của mình, vì ông không có bằng chứng xác nhận rằng cuộc truy quét này sẽ xảy ra.

Ông Becerra nói: “Bất kể tin đồn là gì, luật là luật, hiến pháp là hiến pháp và người dân có quyền của họ. Chúng tôi đang chuẩn bị để đối phó với bất kỳ hành động vi phạm quyền hiến định của cư dân California.”

Ông Becerra cho biết văn phòng của ông có thể dùng đến luật AB450, một luật tiểu bang có hiệu lực từ ngày 01/01 cấm các nhà tuyển dụng cho phép nhân viên thực thi di trú liên bang vào nơi làm việc mà không có trát tòa. Luật này cũng cấm các nhà chủ sở hữu lao động trao hồ sơ di dân của nhân viên mà không có lệnh từ tòa án trong một số trường hợp.

Trước đây, nhà tuyển dụng có thể cho phép nhân viên di trú vào nơi kinh doanh và bắt giữ nhân viên ngay cả khi không có trát của tòa. Nhưng với luật mới thì hành động trên có thể khiến nhà tuyển dụng chịu hình phạt dân sự từ $2,000 – $10,000 Mỹ kim.

Photo Credit: AP

Michael Young, một người ủng hộ lập pháp cho Liên đoàn Lao động California, đã ủng hộ dự luật và nói rằng “Dù tiểu bang bị giới hạn trong cách họ kiềm hãm nhân viên thực thi di trú liên bang nhưng họ nó thể điều chỉnh hành vi các chủ sở hữu lao động.”

Luật AB450 thường bị lu mờ trước luật bảo vệ di dân lậu trên toàn tiểu bang (sanctuary state law) được ban bố vào năm ngoái, nhằm hạn chế sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi di trú liên bang và địa phương với cơ quan di trú tiểu bang. Một phần vì luật đó, cảnh sát ở Vùng Vịnh sẽ không hỗ trợ bất kỳ cuộc truy quét nào.

Dân biểu David Chiu (Dân Chủ – San Francisco) – tác giả của dự luật tại nơi làm việc – cho biết họ đã “làm những gì có thể ở cấp tiểu bang để chống lại những cuộc truy quét hà khắc.”

Tuy nhiên, dự luật nói rõ rằng chủ sở hữu lao động nên tuân theo luật liên bang, một số nhà quan sát nói rằng điều này có thể gây ra sự bối rối. Angelo Paparelli, luật sư di trú ở Los Angeles, đã viết trong một bản phân tích luật rằng “sẽ tốt hơn nếu tên dự luật này là ‘Luôn lưu số điện thoại của Luật sư Di trú’.”

Ông Paparelli cho biết trong một cuộc phỏng vấn là “Các chủ sở hữu lao động dễ bị rối vì không biết làm sao để không vi phạm luật tiểu bang mà vẫn tuân thủ luật liên bang.” Ông dự đoán rằng nếu có bất kỳ cuộc truy quét nào ở California, luật mới sẽ nhanh chóng bị thách thức ở tòa.

Các nhân viên thực thi di trú liên bang có một thủ thuật khác để có thể sử dụng để lách luật tiểu bang, ông Paparelli lưu ý. Ví dụ, trong chính quyền Tổng thống Bush, các nhà chức trách thường lái xe tải có dòng chữ “Thực thi Di trú và Quan thuế” khi đến truy quét các công ty như là một chiến thuật đe dọa. Một số nhân viên không có giấy tờ sẽ cố gắng bỏ trốn, cho các nhân viên liên bang có lý do để bắt giữ họ dù không có trát tòa.

Trong khi đó, nếu các nhà lãnh đạo tiểu bang muốn trực tiếp đối chọi với chính phủ liên bang, thì họ có một cách hợp pháp để làm điều đó. Lucas Guttentag, giáo sư luật di trú Stanford trước đây từng làm việc tại Bộ Nội An, nói rằng tiểu bang hoặc địa phương có thể đưa ra luận cứ pháp lý rằng chính quyền Trump đang áp dụng luật nhập cư nhằm vào một mình California.

Ông Guttentag cho biết: “Có một câu hỏi lớn là liệu chính phủ liên bang có đang trả đũa việc một số tiểu bang hoặc thành phố có quan điểm chính trị hay có các đạo luật khác với lập trường liên bang hay không. Chính phủ phải thực hiện luật pháp một cách công minh.”

Giám đốc Cục Di trú và Quan thuế Thomas Homan nói với Fox News đầu tháng này rằng cơ quan của ông sẽ tăng cường đưa nhân viên thực thi di trú đến toàn California sau khi tiểu bang này thông qua luật bảo vệ di dân lậu trên toàn tiểu bang (sanctuary state law).

Phát ngôn nhân của ICE – James Schwab từ chối bình luận về tin đồn truy quét sắp tới, nói rằng cơ quan này không tiết lộ thông tin về “các hoạt động thực thi trong tương lai.”

Ông Homan đề xuất trên đài Fox rằng đối tượng mà họ nhắm đến là những người đã từng phạm pháp nhưng đã được nhà tù địa phương phóng thích thay vì giao cho các nhà chức trách liên bang, giống như người đàn ông bị buộc tội trong vụ bắn Kate Steinle vào năm 2015.

Giám đốc ICE nói với Neil Cavuto trên Fox News ngày 02/01 rằng: “Họ buộc nhân viên của tôi bắt tội phạm nguy hiểm trên sân của họ, trong nhà của họ và địa điểm kinh doanh của họ, thay vì chỉ nhận tội phạm từ nhà tù Quận. Thật lố bịch khi họ cố ý khiến cho công việc của nhân viên thi hành luật trở nên nguy hiểm hơn.”

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ trên khắp California đã lên án các cuộc truy quét có khả năng xảy ra. Nếu như những cuộc truy quét xảy ra thật thì nó sẽ cho thấy giới hạn của tiểu bang trong việc chống lại chính quyền Trump.

Sue Caro, Phó Chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang ở Vùng Vịnh cho biết: “Chính quyền địa phương không có quyền làm luật nhập cư. Tất cả những gì họ có thể làm là cố gắng ngăn chặn hoặc cản đường.”

Nam Phố (Theo Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments