Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hy vọng nào cho ngày thứ hai chính phủ đóng cửa?

Tổng Hợp – Giám đốc ngân sách của Tổng thống Donald Trump đang hy vọng lưỡng đảng có thể đạt được một thỏa thuận chi tiêu ngắn hạn trước khi giờ làm việc của tuần mới bắt đầu. Nhưng ông lo ngại rằng chính phủ có thể đóng cửa thêm vài ngày nữa nếu như cả hai bên không thể đồng thuận.

Các nhà lập pháp Dân Chủ mong muốn Tổng thống chấp nhận thỏa hiệp lưỡng đảng để đưa chính phủ làm việc trở lại vào ngày thứ Hai.

Giám đốc ngân sách Mick Mulvaney nói trên “Fox News Sunday” rằng: “Tôi tin rằng có những Đảng viên Dân chủ cố tình làm vậy để phủ nhận kỷ niệm một năm ngày nhậm chức của Tổng thống, bác bỏ một cơ hội để ông ấy nói về sự thành công của chính sách cải tổ thuế và sự tăng trưởng kinh tế cũng như việc làm. Và tôi nghĩ rằng nếu họ chịu chấp nhận sự thật đó thì mọi người có thể đi làm lại vào 9 giờ sáng thứ Hai.”

Các Đảng viên Dân Chủ phản công rằng chính Tổng thống là người không chịu hợp tác trong cuộc đàm phán vì ông tỏ ra ủng hộ lúc đầu nhưng sau đó lại phản đối.

Photo Credit: AP

Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ – Illinois) phát biểu trên chương trình “This Week” của ABC rằng: “Làm sao bạn có thể thương lượng với Tổng thống khi mà ông ấy đồng ý và rồi 2 giờ sau đó lại phản đối?”

Năm Đảng viên Cộng Hòa là một trong số các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu chống lại dự luật đã được Hạ viện thông qua vào hôm thứ Sáu.

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa – Kentucky) là một trong những người phản đối, cho biết dự luật tài chính ngắn hạn là một trò “lố bịch của lưỡng đảng.”

Ông Paul nói rằng phe Dân Chủ chỉ muốn được bảo đảm bằng văn bản rằng họ sẽ có cuộc tranh luận về vấn đề di dân.

Ông Durbin nói rằng cuộc đối thoại lưỡng đảng đang diễn ra và các nhà lập pháp của cả hai bên đều “đang tìm cách đạt được thỏa thuận chung.”

Các nhà lập pháp vẫn nỗ lực làm việc vào cuối tuần này, mong muốn chứng minh cho cử tri rằng họ đang tích cự tìm kiếm giải pháp – hoặc cũng tìm được lý do để đổ lỗi cho nhau.

Đảng Dân Chủ từ chối ủng hộ các phiếu bầu cần thiết để mở cửa chính phủ cho đến khi họ đạt được thỏa thuận với Tổng thống về chương trình DACA, cứu trợ thiên tai và tăng chi tiêu cho điều trị opoid và các chương trình khác trong nước.

Photo Credit: AP

Chính phủ ngừng hoạt động vào thứ Bảy 20/01, ngay kỷ niệm một năm ngày nhậm chức của Tổng thống. Trong khi các nhà lập pháp đang đàm phán ở Capitol Hill thì Tuần hành Phụ nữ (Women’s March) đã diễn ra trên khắp đất nước và cả ở ngoại quốc.

Tổng thống Trump đã hủy chuyến đi đến khu nghỉ dưỡng ở Florida để ở lại làm việc tại Capitol Hill.

Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào sáng Chủ Nhật rằng: “Thật tuyệt vời khi thấy các Đảng viên Cộng Hòa đấu tranh cho quân đội và sự an toàn của chúng ta ở biên giới. Dân Chủ chỉ muốn di dân lậu đổ xô vào nước ta không qua kiểm tra. Nếu bế tắc còn tiếp tục, Cộng Hòa nên dùng lợi thế đa số 51 phiếu của mình để thông qua ngân sách dài hạn và thực tế. Không dùng ngân sách tạm thời!”

Trước đó Tổng thống Trump đã làm việc qua điện thoại với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky), trong khi giám đốc cơ quan lập pháp Marc Short và giám đốc ngân sách Mulvaney đã gặp nhau ở Capitol Hill cùng thành viên lưỡng đảng. Các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ lập trường của Tòa Bạch Ốc, không thương lượng trong lúc chính phủ đóng cửa.

Ngày hôm qua thứ bảy, hai bên lãnh đạo lưỡng đảng không có cuộc họp để thỏa thuận mở cửa lại chính phủ. Phía Cộng Hòa không chấp nhận họp theo đề nghị của trưởng khối thiểu số (Dân Chủ) tại Thượng Viện.

Photo Credit: AP

Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York và Chiếc Chuông Tự Do ở Philadelphia đã đóng cửa, nhưng du khách vẫn có thể tham quan Yellowstone. An sinh Xã hội và hầu hết các chương trình trọng yếu khác không bị ảnh hưởng.

Dân Chủ tìm kiếm một thỏa thuận để bảo vệ những Dreamer, với khoảng 700,000 người trong chương trình DACA có khả năng bị trục xuất. Tổng thống Trump đã cho các nhà lập pháp thời hạn đến tháng 3 để thông qua luật khôi phục sự bảo vệ nhưng ông yêu cầu thêm tiền để xây tường biên giới với Mexico.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phát biểu vào Chủ Nhật rằng Hạ viện sẽ chấp nhận một dự luật tài trợ chính phủ ngắn hạn trong 3 tuần để hỗ trợ chính phủ cho đến ngày 08/02, nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa hiện tại của các cơ quan liên bang nếu Thượng viện đồng ý thông qua.

Ông Ryan nói trên “Face Nation”” của CBS: “Chúng tôi đã đồng ý ở Hạ viện. Chúng ta hãy chờ xem Thượng viện bỏ phiếu như thế nào.”

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã tuyên bố rằng họ sẽ bỏ phiếu cho dự luật tài trợ chính phủ này vào lúc 1 giờ sáng EST thứ Hai, trừ khi các thành viên Đảng Dân Chủ đồng ý bỏ phiếu sớm hơn.

Nam Phố (Tổng Hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img