Saturday, June 10, 2023
spot_img

Hủy hoại môi trường là tội ác chống lại loài người

Vietnam – Cali Today News – “Một là, Thiên Chúa dựng nên trời đất và muôn vật mà con người hủy hoại là xúc phạm đến Ngài điều này rất là rõ ràng. Hai là, Con người sinh ra ai cũng có quyền bình đẳng, quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, quyền được sống nhưng bây giờ hủy hoại môi trường tức là tước đoạt quyền sống của họ, họ không còn nơi mưu sinh trên chính mảnh đất của mình, họ bị những bệnh tật…đây là tội ác. Ba là, sự thật mà mình không dám nói ra, không có bảo vệ nó thì xúc phạm bởi sự câm lặng điều này rất là tệ hại, tôi không thể chấp nhận như im lặng như vậy nên tôi phải lên tiếng. Bốn là, Con tôi sắp sửa sinh ra, sau này nó lớn nó sẽ hỏi: “Khi thời điểm môi trường bị ô nhiễm, bị tàn phá, thì tôi và gia đình tôi đã làm gì để bảo vệ môi trường, bảo vệ đất nước nơi mà nó sinh ra, tương lai của nó sẽ như thế nào liệu có được bảo vệ hay không? Tôi suy nghĩ về những lý do này nên tôi quyết định không im lặng, tôi phải lên tiếng”.- Lời của Huỳnh Khánh Kim Long…

Một bạn trẻ ở Nhà thờ Giáo sở Don Bosco (thành phố Đà Lạt) có tên Huỳnh Khánh Kim Long (sinh năm 1988) một mình đứng trước cổng nhà thờ đưa biểu ngữ có nội dung “Hủy hoại môi trường là tội ác chống lại Thiên Chúa và loài người. Xin đừng vô cảm!”. Hình ảnh Kim Long đơn độc khi lên tiếng bảo vệ môi trường, xung quanh là những người bàng quang, gây khó khăn khi đã ngăn cản và xua đuổi Kim Long khiến người dân thấy nao lòng, xót xa và cảm phục tinh thần bày tỏ quan điểm của người tuổi trẻ…

Hình. bạn trẻ Huỳnh Khánh Kim Long với biểu ngữ “Hủy hoại môi trường là tội ác chống lại Thiên Chúa và loài người. Xin đừng vô cảm!” (ảnh; facebook Kim Long Huynh Khanh)

Đơn độc nhưng dũng cảm…!

Có thể nói thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016 ở 04 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế, người dân Việt Nam giờ đây đã dần nhận biết rằng hậu quả này ảnh hưởng chung toàn dân chứ không riêng một ai. Môi trường quan trọng đến mức không thể đánh đổi bất cứ quyền lợi nào cho nên khắp nơi đã đồng loạt lên tiếng phản đối Formosa Hà Tĩnh, kêu gọi bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức khác nhau mà không phân biệt thành phần dân tộc. Tùy thời điểm mà người dân có những hoạt động vì môi trường rầm rộ hay sôi nổi riêng nhưng tinh thần thì lúc nào vẫn âm ĩ trong mỗi người dân Việt đặc biệt là giới trẻ, Hùynh Khánh Kim Long là một ví dụ điển hình.

Sống và làm việc tại thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng, một tỉnh thành có địa lý cách xa khu vực xảy ra thảm họa Formosa Hà Tĩnh nhưng không giống như bao người dân hoặc người bạn cùng trang lứa im lặng trước thực trạng đau đớn mà người dân miền Trung đang gánh chịu trong hơn năm qua, Kim Long đã chọn cho mình cách sống cần phải lên tiếng, lên tiếng không vì cho chính bản thân, vì gia đình mà còn vì cho đứa con sắp chào đời, mong ước con cái mai này có một môi trường sống trong lành, an toàn hơn hiện tại.

Vào ngày 04/06/2017 vừa qua, Kim Long đã cầm biểu ngữ có nội dung “Hủy hoại môi trường là tội ác chống lại Thiên Chúa và loài người. Xin đừng vô cảm!” đứng trước nhà thời Giáo sở Don Bosco kêu gọi sự quan tâm của dư luận về vấn đề môi trường, ít nhất là sự quan tâm của Giáo hội, nhà thờ Giáo sở Don Bosco nơi Kim Long là một tín đồ đang sinh hoạt. Tuy vậy, như đã nói trên, việc làm của Kim Long đã bị một vài người dân đứng xung quanh mà cụ thể ở đây là một vài giáo dân có nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự của Giáo sở Don Bosco ngăn cản cũng như đích thân cha Giáo sở là Quách Quốc Bình gọi Kim Long vào nhắc nhở. Diễn biến vụ việc được Kim Long chia sẻ với Cali Today:

“Vụ việc này diễn ra từ buổi sáng cho đến buổi chiều ngày 04/06/2017, vào buổi sáng khoảng lúc 5 giờ 40 phút tôi đến nhà thờ, sau vài phút ở trong nhà thờ chào Chúa rồi sau đó tôi ra phía hành lang căng biểu ngữ. Có nhiều người vay xung quanh hỏi mục đích tôi đưa biểu ngữ ấy là gì? Đây không phải là nơi để tôi giăng biểu ngữ, đề nghị tôi phải đi chổ khác hoặc cuốn biểu ngữ lại…v…v… Họ đặt rất nhiều câu hỏi cũng như chất vấn pháp luật để tôi phải ngừng việc làm này đi. Sau đó họ đi báo Cha Giáo sở là cha Quách Quốc Bình, nhận được tin báo cha Bình có xuống gọi tôi vào nhà khách Giáo sở.”

Kim Long bày tỏ sự thông cảm cho việc làm của những giáo dân đã ngăn cản việc làm của anh bởi theo Kim Long họ cũng là những giáo dân nhiệt tình, năng nổ trong công việc của nhà thờ, có thể do tâm trạng nhát sợ hoặc vì trách nhiệm bảo vệ an ninh nhà thờ, không muốn bị lực lượng công an đến làm việc. Kim Long không muốn nêu tên cũng như đưa hình ảnh họ lên truyền thông của dư luận.

Trong khoảng thời gian đợi cha Bình xuống gọi Kim Long vào phòng khách Giáo sở nói chuyện thì những giáo dân tiếp tục áp lực bắt Kim Long phải di dời chổ khác.

“Tôi khẳng định với họ là việc giăng biểu ngữ này là quyền bày tỏ quan điểm nó không trái với quy định pháp luật, trái với luật Giáo hội cũng như quy định của nhà thờ.”

Khi cha Quách Quốc Bình xuống gọi Kim Long vào phòng khách của Giáo sở thì cha Bình nói với Kim Long là việc giăng biểu ngữ thế này nó không nên chút nào. Bởi vì năm ngoái 2016, vào thời thảm họa Formosa Hà Tĩnh đang nóng bỏng tại miền Trung, Giáo phận Vinh đồng loạt lên tiếng, vì kế sinh nhai và giống nòi Việt nên rất nhiều giáo sứ trong giáo phận Vinh xuống đường chống Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu Formosa Hà Tĩnh rời khỏi Việt Nam. Cũng tại thời điểm này, Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp ở Giáo phận Vinh đã ra một Thư chung về thảm họa môi trường biển tại miền Trung vào khoảng nữa đầu tháng 05/2016. Trong bức Thư chung, Đức cha Hợp có nói: “Vào thời điểm đất nước lâm nguy, Biển Đông bị ô nhiễm, ông, bà, cha, mẹ đã làm gì để cứu biển và cứu chúng con”. Bức Thư chung này sau đó đăng tải lên mạng Internet và Kim Long đã đọc được, khoảng mấy ngày sau tại Thánh Lễ ở nhà thờ Giáo sở Don Bosco vào cuối buổi Thánh Lễ, Kim Long đã lên xin phép Cha Giáo sở và đọc bức Thư chung của Đức cha Nguyễn Thái Hợp cho toàn thể giáo dân tham dự Thánh lễ nghe. Vụ việc sau đó khiến cho Cha Bình rất vất vả và phiền lòng do an ninh Đà Lạt xuống làm việc với Cha Bình 4 lần nên giờ Cha Bình không muốn Kim Long tiếp tục lên tiếng về vấn đề môi trường tại nhà thờ. Kim Long đã trả lời với Cha Bình:

“Suốt một năm rồi mà nhà thờ mình không hề có bất kỳ động thái, đề cập gì cũng như chẳng có chút chia sẻ, ủng hộ, quyên góp hoặc lên tiếng về vấn nạn ô nhiễm môi trường. Con thấy vấn đề này không thể bỏ ngoài tai, chúng ta thực hành lời Chúa như nghe giảng, đi lễ nhưng mà không có một cái gì quan tâm đến vấn đề xã hội cả thì những con người ngoài ấy họ biết sống làm sao? Không có ai lên tiếng cho họ cả thì chúng ta thực hành lời Chúa như thế nào? Cha Bình nói với tôi rằng; Tôi biết nó ảnh hưởng đến nhà thờ như thế nào? Bây giờ Cha không muốn tôi tiếp tục làm công việc này, nếu như tôi vẫn kiên quyết làm thì phải ra khỏi cổng nhà thờ rồi làm gì đó hãy làm. Tôi nói với Cha Bình là con không ngờ Cha lại nói với con những lời này. Con rất buồn việc Cha nói với con như vậy.”

Nói xong với Cha Bình thì Kim Long mang biểu ngữ ra trước cổng nhà thờ đứng. Suốt giờ lễ của nhà thờ, Kim Long cứ đứng giăng biểu ngữ trước cổng cho đến khi nhà thờ tổ chức rước lễ thì Kim Long mới xuống nhà thờ tham dự rước lễ nhưng có giáo dân ngăn không cho Kim Long vào nhà thờ. Kim Long nói:

“Họ nói tôi phải rước lễ ngoài hành lang vì họ sợ tôi vào nhà thờ giăng biểu ngữ phá rối thánh lễ nhưng tôi có đời nào hành động như vậy. Tôi tôn trọng người giữ trật tự đó và tôi ở ngoài chờ rước lễ. Khi hết rước lễ thì tôi lại đến chổ cổng đứng, cái hình Avatar mà tôi đăng lên Facebook là do một chị ở dưới Đồng Nai lên đây chơi và có ghé vào nhà thờ, chứng kiến việc tôi đưa biểu ngữ trước cổng nên đã chụp lại tấm hình rồi chia sẻ lại cho tôi.”

Hình avatar trên Facebook của Kim Long là hình ảnh Kim Long với tấm biểu ngữ “Hủy hoại môi trường là tội ác chống lại Thiên Chúa và loài người. Xin đừng vô cảm!”. Khoảng 7 giờ 20 ngày 04/06/2017, Kim Long tạm ngưng việc đưa biểu ngữ để trở về nhà lo công việc. Đến chiều khoảng hơn 16 giờ thì Kim Long lại đến nhà thờ Don Bosco và đứng trước cổng để tiếp tục giăng biểu ngữ bày tỏ quan điểm. Thời điềm này, có hai người nằm trong ban phụ trách an ninh, trật tự Thánh lễ ngăn chặn quyết liệt, giật xé biểu ngữ mà Kim Long đang cầm. Tất cả hình ảnh này được một người đi nhà thờ cảm thông và cảm phục cho hành động của Kim Long nên đã quay lại, sau đó đăng lên Facebook thu hút sự quan tâm đông đảo của dư luận. Đa phần khen ngợi hành động dũng cảm của Kim Long.

“Hai người này họ cũng là những giáo dân rất nhiệt thành, siêng năng công việc trong nhà thờ nhưng quan điểm của tôi là muốn họ tôn trọng quyền biểu đạt của tôi. Sau khi bị họ xé biểu ngữ thì tôi rất tức giận, đứng trước cổng thêm mấy phút rồi mới về nhà.”
‘Đăng clip là thể hiện quan điểm bày tỏ chính kiến, hãy tôn trọng quyền bày tỏ của người khác chứ đừng có đàn áp, áp lực lên người khác.”

Chia sẻ với Cali Today, Kim Long cho biết sở dĩ anh chọn biểu ngữ có nội dung “Hủy hoại môi trường là tội ác chống lại Thiên Chúa và loài người. Xin đừng vô cảm!” là có 4 lý do. Kim Long nói:

“Một là, Thiên Chúa dựng nên trời đất và muôn vật mà con người hủy hoại là xúc phạm đến Ngài điều này rất là rõ ràng. Hai là, Con người sinh ra ai cũng có quyền bình đẳng, quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, quyền được sống nhưng bây giờ hủy hoại môi trường tức là tước đoạt quyền sống của họ, họ không còn nơi mưu sinh trên chính mảnh đất của mình, họ bị những bệnh tật…đây là tội ác. Ba là, sự thật mà mình không dám nói ra, không có bảo vệ nó thì xúc phạm bởi sự câm lặng điều này rất là tệ hại, tôi không thể chấp nhận như im lặng như vậy nên tôi phải lên tiếng. Bốn là, Con tôi sắp sửa sinh ra, sau này nó lớn nó sẽ hỏi: “Khi thời điểm môi trường bị ô nhiễm, bị tàn phá, thì tôi và gia đình tôi đã làm gì để bảo vệ môi trường, bảo vệ đất nước nơi mà nó sinh ra, tương lai của nó sẽ như thế nào liệu có được bảo vệ hay không? Tôi suy nghĩ về những lý do này nên tôi quyết định không im lặng, tôi phải lên tiếng”.

Hình ảnh Kim Long đơn độc đứng đưa biểu ngữ kêu gọi dư luận quan tâm đến vấn nạn môi trường đang bị ô nhiễm, xung quanh là những người đứng xem với thái độ bàng quang, hoặc hung dữ ra tay ngăn cản đã khiến dư luận khắp nơi chạnh lòng và cảm phục vì một Kim Long tuổi còn trẻ nhưng có hành động dũng cảm, biết suy nghĩ cho tương lai đất nước, giống nòi Việt. Khi được hỏi, Kim Long có lo lắng cho những tháng ngày sắp tới sẽ gặp không ít khó khăn bởi do mình lên tiếng về những vấn đề “nhạy cảm” của xã hội hay không? Kim Long đáp:

“Có. Thực sự tôi có nhiều lo lắng và sợ hãi. Tôi không biết mình làm những công việc như thế này công an, chính quyền họ sẽ làm gì đối với tôi. Tuy nhiên, khi tôi nghĩ bốn lý do mà tôi nêu ở trên thì có gì tôi phải chần chừ việc mình lên tiếng, bởi vì lên tiếng là một cái quyền, quyền tự do ngôn luận. Tiếp nữa là, nếu mình không lên tiếng thì mình sẽ phạm một lỗi rất lớn đối với gia đình, con cái mình thậm chí là đối những người bị nạn trong vùng thảm họa. Tôi thấy lương tâm của tôi không thể nào dửng dưng được, tôi phải thực hiện cái điều mà tôi cho rằng mình đã suy xét và rất là đúng.”

“Đương nhiên nếu như tôi lên tiếng mà đụng chạm đến quyền lợi của người khác trong đó có thể là trách nhiệm, nghĩa vụ của những người an ninh, người làm trong chính quyền thì họ có thể cản trở, gây khó khăn hoặc bằng những thủ đoạn khác, bản thân tôi để bảo vệ một sự thật thì bản thân tôi phải vượt qua những khó khăn đó. Biết đâu thời gian sau này, khi mà những người khác cũng ý thức được việc lên tiếng là cần thiết, là trách nhiệm của họ thì họ sẽ cùng với nhau mà lên tiếng, khi một cộng đồng lên tiếng thì chắc chắn những người trù dập tôi có thể họ sẽ suy nghĩ lại hoặc thậm chí họ cũng không có thời gian để trù dập tôi bởi khi đó đã quá nhiều người cùng với nhau lên tiếng rồi.”

Kết thúc cuộc trao đổi với Cali Today, Huỳnh Khánh Kim Long có lời nhắn gửi đến người tuổi trẻ cùng lứa mà còn vui chơi, bàng quan trước hiện tình xã hội, đất nước Việt Nam rằng, mỗi người sinh ra trên đất nước Việt Nam thì trách nhiệm bảo vệ đất nước mình là trách nhiệm thiêng liêng mà ai cũng phải làm, không phân biệt lương dân hay giáo dân, hoặc già, trẻ, lớn, bé gì. Môi trường rất quan trọng đến cuộc sống, nếu người tuổi trẻ mà không biết lo lắng, không biết suy nghĩ và hành động cho những việc làm và mục đích tốt đẹp thì người lớn tuổi sao có thể làm được./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT