Saturday, June 10, 2023
spot_img

Hủy bỏ và thay thế ObamaCare – Con đường chông gai của Cộng hoà

(Tổng hợp) — Chỉ vài giờ sau cam kết huỷ bỏ ObamaCare một lần nữa thất bại tại Thượng viện, các nhà lập pháp Cộng hoà bắt đầu đổ lỗi cho nhau trong khi Dân chủ vui mừng ra mặt vì ít nhất cho đến nay họ đã ngăn chặn được nỗ lực này.

Hạ viện Cộng hoà vào tháng 5 đã thông qua dự luật nhằm đảo ngược ObamaCare, và bây giờ các vị Dân biểu đưa ra thông điệp rõ ràng: Chúng tôi đã hoàn thành phận sự, giờ đến lượt quý vị, không được bỏ cuộc!

“Họ phải tiếp tục bỏ phiếu,” Dân biểu Thomas Massie (Cộng hoà – Kentucky) nói. Ông còn đề nghị, Thượng nghị sĩ Cộng hoà nào ngán đường huỷ bỏ ObamaCare thì nên bị loại khỏi thùng phiếu.

Không lâu sau kết quả bỏ phiếu vào sáng sớm hôm nay, ông Trump lên Twitter nhắc lại ý kiến trước đây, rằng cứ để ObamaCare tự suy yếu rồi tự khắc Dân chủ cũng suy yếu theo, đến lúc đó họ sẽ tự tìm đến Cộng hoà. “3 nghị sĩ Cộng hoà và 48 nghị sĩ Dân chủ đã phụ lòng người dân. Như tôi nói ngay từ đầu, cứ để ObamaCare tự nổ tung, rồi khi đó chúng ta giải quyết. Hãy xem!” ông Trump tweet.

Chỉ vài giờ sau ý kiến ban đầu, ông Trump quay trở lại Twitter, lần này gợi ý Thượng viện nên thay đổi luật đa số phiếu 60 cần thiết thông qua hầu hết các dự luật, mặc dù dự luật y tế lần này cần đa số phiếu đơn giản (51/50).

“Tổng thống chưa bao giờ đề ra nguyên tắc căn bản và chia sẻ chúng với người dân Mỹ,” Dân biểu Charlie Dent (Cộng hoà-Pennsylvania) – Chủ tịch nhómCông hoà Trung dung lên tiếng. “Ông ấy đẩy hết qua cho Quốc hội.”

Trong khi đó, Dân biểu bảo thủ Mo Brooks (Cộng hoà – Alabama) kệu gọi Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnel (Kentucky) từ chức. Ông McConnel nên “rời khỏi vị trí” và “để một người mới … táo bạo … và bảo thủ thay thế.”

Photo Credit: AP

Khi được hỏi liệu các nhà lập sẽ đối diện với hậu quả trong mùa bầu cử giữa kỳ vào năm ngoái nếu họ không thể giữ lời hứa hay không, “ Dân biểu Brian Mast (Cộng hoà – Florida) đáp, “Tất nhiên, nếu chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ đứng đầu như đã hứa thì phải lãnh trách nhiệm.”

Theo phân tích từ Fiscal Times, Cộng hoà có ba chọn lựa. Một là, tiếp tục thúc đẩy. Hiện Thượng viện vẫn còn hai phiên bản dự luật y tế, đề nghị từ Thượng nghị sĩ Ted Cruz và đề nghị từ Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Soth Carolina) và Thượng nghị sĩ Bill Cassidy từ Louisiana, trong đó đề nghị đầu tiên tương tự với Better Care Reconciliation Act trước đây từng thất bại.

Photo Credit: AP

Chọn lựa thứ hai như Tổng thống đề nghị, cứ để ObamaCare tự thất bại, đến lúc đó Cộng hoà mới nhảy vào giải quyết.

Và chọn lựa thứ ba là hợp tác với Dân chủ. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện bà Nancy Pelosi đều kêu gọi Cộng hoà nên bỏ ý định huỷ bỏ ObamaCare, thay vào đó, nên cùng ngồi xuống với họ để giải quyết những vấn đề trong luật y tế hiện hành.

Photo Credit: AP

“Hiện nay chúng tôi tiếp tục công nhận giá trị của ObamaCare,” bà Pelosi chia sẻ với ký giả, “Nhưng chúng tôi cũng biết cần phải cập nhật và cải thiện.”

Tuy nhiên, chẳng dễ gì Tổng thống và Cộng hoà, những người đang nếm vị đắng thất bại lại mặn mà với ý kiến này.

Hương Giang (Tổng hợp từ New York Times, Fiscal Times và Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT