Sunday, February 25, 2024

Hủy bỏ Obamacare có thể làm cho 27 triệu dân Mỹ mất BHYT

Cali Today News – Hủy bỏ một phần chương trình BHYT Obamacare có thể làm cho 27 triệu người dân Hoa Kỳ mất BHYT và còn làm cho giá premiums đóng hàng tháng tăng vọt chóng mặt.

Đó là kết luận của cơ quan Congressional Budget Office (CBO) của Quốc Hội Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ ba 17/1. Theo CBO thì bảng báo cáo này dựa trên phân tích trong năm 2016 do CBO thực hiện về chuyện phía Cộng Hòa đòi thay đổi Obamacare và tăng phụ cấp cho ai mua BHYT trong thị trường tự do.

Năm 2015, TT Obama từng dùng quyền phủ quyết bác bỏ một cố gắng của phía Cộng Hòa nhằm “lột” chương trình Obamacare và giờ đây CBO cho là chỉ cần “lột một phần”, chứ chưa phải hủy hoàn toàn Obamacare, cũng đủ tạo ra làn sóng bệnh nhân mất BHYT dâng rất cao.

CBO tiên đoán là trong năm đầu tiên khi một chương trình thay thế Obamacre được thực thi, sẽ có khoảg 18 triệu dân Mỹ không còn được BHYT, sau đó khi chương trình Medicaid bị đụng chạm, số người này sẽ tăng thêm đến 27 triệu và đạt con số 32 triệu vào năm 2026.

CBO là cơ quan trung dung của lưỡng đảng trong Quốc Hội Mỹ, chuyên nghiên cứu và báo cáo những ảnh hưởng của các chính sách mà chính phủ Mỹ thi hành. Cộng Hòa nói rất rõ họ “không muốn hủy bỏ cơ may cho 20 triệu dân Mỹ đã có BHYT nhờ chương trình Obamacare”

Ngoài ra CBO cũng cho là giá premiums các loại mà người hưởng BHYT phải đóng mỗi tháng sẽ tăng thêm từ 20% đến 25% trong năm 2018, nếu như Obamacare vẫn còn có giá trị trong năm đó. Nếu Obamacare bị hủy bỏ hoàn toàn giá premiums sẽ tăng 50%

Trường Giang (Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img