Friday, February 3, 2023
spot_img

Hủy bỏ một điều khoản trong Obamacare

Cali Today News – Phó TT Mike Pence phải trở lại Thượng Viện lần thứ hai trong ngày thứ Năm 3-30 này để bỏ phiếu nhằm hủy bỏ một điều khoản trong Obamacare ( Luật Y Tế). Điều Khoản này liên quan đến sự tài trợ cho các cơ quan phá thai. Vì 2 TNS CH là Lisa Murkowski của TB Alaska và Susan Collins TB Maine đã theo phe Dân Chủ làm cho số phiếu hòa nhau 50/50, do đó Phó TT theo luật định sẽ quyết định thắng bại tại Thượng Viện. Với 1 phiếu của Phó TT, con số nghiêng về Đảng CH, 51/50, tức là điều khoản được Thượng Viện chấp thuận Bãi Bỏ.

Dựa theo “Luật Quốc Hội Tái Xét” Congressional Review Act (CRA), Đảng Cộng Hòa lợi dụng luật này có quyền tái xét (Review) một số điều khoản các bộ luật thời TT Obama, và chỉ cần có Đa Số Phiếu thuận là hợp lệ.

Các TNS Đảng Dân Chủ tranh luận nhiều giờ, chỉ trích và cảnh báo Đảng CH rằng việc bãi bỏ điều khoản “không tài trợ cho cơ quan phá thai” sẽ ảnh hưởng quyền sử dụng y tế của phụ nữ.

TNS Patty Murray (DC-Wash.) cảnh cáo: “Tôi muốn các TNS đảng CH kể cả Phó TT Pence sắp bỏ phiếu phải ý thức rõ họ đang làm gì có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền chọn lựa, ý thức việc các chính trị gia cực đoan quốc gia này đã tước quyền chọn lựa của phụ nữ.”.

TNS Lãnh Đạo Khối Thiểu Số Dân Chủ, ông Chuck Schumer tranh luận rằng nghị quyết này đi ngược với những hứa hẹn của TT Trump trong thời tranh cử, và giới hạn chăm sóc y tế vùng nông thôn.

“Tôi kêu gọi các thân hữu CH, nhất là từ các tiểu bang nông thôn, hãy suy nghĩ kỷ việc bãi bỏ điều khoản này sẽ tác hại nặng; chúng ta chỉ cần thêm 1 phiếu chống là điều khoản này không bị hủy bỏ và cho phụ nữ được hưởng các quyền lợi cần thiết về dịch vụ y tế.”.

Việc cựu TT Obama đã ra ngăn chận các tiểu bang nào giảm tài trợ cho các cơ quan dịch vụ y tế là vì mục đích chính trị.

Điều khoản cho quyền các tiểu bang hoặc chính quyền địa phương phân phối ngân khoản Liên Bang tên “Title X” để tài trợ cho các cơ quan (bệnh viện) có dịch vụ liên quan đến ngừa thai, cấy tinh dịch, chăm sóc thai, ung thư tử cung, dù có thực hiện phá thai hay không.

Các TNS CH thì cãi rằng hủy bỏ điều khoản này là cho quyền các tiểu bang được uyển chuyển hơn, và cũng đẩy lui các quy định quá lố của luật y tế thời Obama. TNS lãnh đạo đa số CH, ông Mitch McConell (CH-Ky), trước khi bỏ phiếu Thuận, nói hành động của nội các Obama tác hại các cộng đồng địa phương; “Việc làm này (hủy bỏ điều khoản) cho Washington biết đây là nhu cầu cần thiết cho dân thực sự vì điều khoản này không cần thiết phải ràng buộc chính quyền tiểu bang là cấp hiểu dân hơn cấp chính quyền liên bang”.

Việc bỏ phiếu của một Phó TT khi có tình trạng “huề phiếu” tại Thượng Viện, rất ít xảy ra. Hồi tháng trước Phó TT Pence phải dùng quyền này để giúp Thượng Viện chấp thuận cho chức Bộ Trưởng Giáo Dục của bà Betsy DeVos. Cũng trong lần này, hai TNS-CH Muskowski và Collins đã theo Đảng DC cho chống việc chấp thuận khiến cho Thượng Viện gặp tình trạng “huề phiếu”.

Và lần cuối cùng xảy ra năm 2008 khi cựu Phó TT Dick Cheney bỏ phiếu cho Luật Thuế Vụ. /

Sơn Hà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments