Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Hướng dẫn viên Trung Quốc lộng hành tại Đà Nẵng

Vietnam – Cali Today News – Mặc dù vấn nạn hướng dẫn viên Trung Quốc lộng hành đã xảy ra từ nhiều năm nay, vậy nhưng chính quyền thành phố Đà Nẵng dường như bất lực, không tìm được biện pháp nào để giải quyết rốt ráo.

Mấy năm nay, lượng du khách Trung Quốc tràn sang Việt Nam ngày càng đông. Điểm đến được ưa chuộng của họ là Đà Nẵng và Nha Trang. Đây là hai thành phố biển rất được du khách Trung Quốc yêu thích. Tại đây, có bờ biển dài, đẹp và nguồn hải sản vô cùng phong phú. Với lượng du khách tràn qua rất đông nên công tác quản lý của chính quyền gặp rất nhiều trở ngại. Điều này đến từ cơ chế thích tuyển dụng người trong nhà nên rất nhiều cán bộ quản lý không hề có nghiệp vụ chuyên môn. Song, đáng nói hơn là các công ty lữ hành Trung Quốc tìm mọi cách để đưa người Trung Quốc từ trong nước qua Việt Nam làm việc bất chấp luật pháp nước sở tại.

Trong ngày 11/8, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành để bàn thảo những vấn đề khó khăn hòng cùng nhau tháo gỡ. Theo báo Dân Trí cho biết, trong buổi tiếp xúc hôm đó, một hướng dẫn viên tiếng Trung tên là Chế Viết Đông phải ta thán rằng, hiện tượng hướng dẫn viên người Trung Quốc làm chui tại Đà Nẵng vô cùng đông, lực lượng này đã cướp đi việc làm của hàng trăm hướng dẫn viên ngay tại thành phố Đà Nẵng. Cho dù thực trạng này đã kéo dài từ nhiều năm nay, trải qua biết bao nhiêu cuộc họp nhưng vẫn không thể giải quyết được.

Không chỉ riêng Đà Nẵng, mà ở Nha Trang (Khánh Hòa) cũng gặp phải tình trạng tương tự. Các hướng dẫn viên nói tiếng Trung nhiều khi chỉ làm nhiệm vụ bù nhìn, họ được thuê để qua mặt cơ quan có trách nhiệm, chứ việc hướng dẫn, thuyết minh đều do hướng dẫn viên Trung Quốc. Từ đó nảy sinh rất nhiều hệ lụy. Tại Đà Nẵng đã có lần báo chí phanh phui vụ hướng dẫn viên Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam khiến cho dư luận trong nước hết sức bất bình.

Các hướng dẫn viên người Trung Quốc qua Việt Nam làm việc phải có sự tiếp tay của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong nước. Các doanh nghiệp này chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà làm lơ cho các hướng dẫn viên Trung Quốc mặc sức lộng hành. Cũng cần phải nói là có nhiều hướng dẫn viên người Việt nói tiếng Trung Quốc không rành, trong khi người Trung Quốc nói cho người Trung Quốc vẫn dễ hiểu hơn.

Hơn nữa, các hướng dẫn viên tiếng Trung cũng rất ngại nhắc vấn nạn này trước truyền thông hay thông qua các cuộc tiếp xúc với chính quyền. Vì làm như vậy họ sẽ bị doanh nghiệp thuê mướn đuổi việc. Các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành mục đích của họ vẫn là lợi nhuận đem đến, mà không thèm để ý đến những hệ lụy hoặc cần phải ưu ái cho các hướng dẫn viên trong nước.

Dù đang mùa du lịch, lượng khách Trung Quốc qua rất đông nhưng rất nhiều hướng dẫn viên người Việt nói tiếng Trung vẫn thất nghiệp. Có người dù nhiều năm kinh nghiệm nhưng cả tháng chỉ được dẫn hai đến ba đoàn. Đó là những đoàn do bạn bè, các mối quan hệ có được giới thiệu. Trong khi đó, các hướng dẫn viên tiếng Trung mới ra trường coi như thất nghiệp, nằm nhà dài dài vì chẳng thể nào cạnh tranh được với hướng dẫn viên Trung Quốc.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã rất nhiều lần xử phạt, như: phạt tiền, trục xuất…nhưng tất thảy đều không ăn thua.

Ngay tại Đà Nẵng và Nha Trang từ lâu đã xuất hiện các tour du lịch 0 đồng. Nghĩa là từ công ty, hướng dẫn, lưu trú, điểm vui chơi, mua sắm…đều của người Trung Quốc. Du khách Trung Quốc khi đi sang Việt Nam họ chỉ cần quẹt thẻ, tiền từ tài khoản người Trung Quốc chảy sang tài khoản các công ty Trung Quốc. Cái mà Việt Nam nhận được chỉ là rác thải mà người Trung Quốc thải ra.

Lượng khách Trung Quốc sang Việt Nam đông là một điểm mừng vào thời buổi kinh tế khó khăn. Đây chính là nguồn ngoại tệ giúp cho chính quyền Việt Nam vào thời điểm này. Chính vì thế nên rất nhiều sai phạm do du khách Trung Quốc gây ra không hề được xử lý đến nơi đến chốn.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào tháng 5/2018, một nhóm du khách Trung Quốc khoảng 40 người đã hạ cánh xuống phi trường Cam Ranh (Khánh Hòa). Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, nhóm du khách khoảng 13 người đã ngang nhiên cởi áo khoác ngoài, phơi bày chiếc áo in hình đường lưỡi bò như để khẳng định chủ quyền và thách thức người dân Việt Nam. Ngay sau khi sự việc xảy ra, báo chí, truyền thông đã rầm rộ lên tiếng, chính quyền thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa không biết cách nào để xử lý. Vì theo luật pháp hiện hành hiện nay không có điều luật nào xử phạt hành vi mặc áo vi phạm chủ quyền. Công an tỉnh Khánh Hòa đành phải gửi công văn lên Bộ công an để nhờ tìm phương hướng xử lý. Xử lý chưa xong thì các du khách kia đã quay trở lại Trung Quốc.

Chính vì lượng du khách Trung Quốc qua Việt Nam rất đông nên chính quyền CSVN cũng không muốn mích lòng những vị khách này. Có một điều phải thừa nhận, dù du khách Trung Quốc rất ồn ào, bất lịch sự, dù họ tạo ra biết bao nhiêu hệ lụy nhưng đó là những du khách rất dễ tích, phục vụ họ dễ hơn du khách phương Tây. Đó là chưa nói, vào thời buổi này, lượng ngoại tệ do người Trung Quốc mang đến Việt Nam là rất lớn, chính quyền CSVN không muốn mất đi khoản tiền béo bỡ này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments