Các chuyên gia y tế cho biết trẻ em chiếm hơn 7% tổng số ca nhiễm coronavirus ở Mỹ – và số lượng và tỷ lệ ca bệnh ở trẻ em đã “tăng đều đặn” từ tháng 3 đến tháng 7.

Dữ liệu được đăng cùng với hướng dẫn cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ

“Bằng chứng gần đây cho thấy rằng trẻ em có thể có vi rút trong mũi họng bằng hoặc cao hơn so với người lớn và trẻ em có thể lây lan vi rút một cách hiệu quả trong các hộ gia đình và nơi cắm trại”, hướng dẫn nêu rõ.

CDC cho biết việc lây truyền vi-rút sang và giữa trẻ em có thể đã giảm bớt vào mùa xuân và đầu mùa hè do các biện pháp giảm thiểu như lệnh ở nhà và đóng cửa trường học.

Nhưng hiện nay, các trường học và trường đại học trên khắp toàn quốc đang mở cửa trở lại và trong một số trường hợp đã phải điều chỉnh lại cách tiếp cận của mình sau những xét nghiệm dương tính giữa sinh viên và nhân viên. Làm thế nào để chào đón học sinh trở lại một cách an toàn đã là một cuộc tranh luận đang diễn ra giữa các nhà lãnh đạo địa phương và chính phủ khi một số thúc đẩy việc trở lại trạng thái bình thường và những người khác lo sợ việc trở lại lớp học có thể gây chết người đối với một số người. 

“Vì vậy, nếu tôi được đưa vào một lớp học có từ 30 đứa trẻ trở lên, đó là một căn phòng nhỏ, có một lối ra, hệ thống thông gió không phải là điều tuyệt vời cho trường học”, giáo viên Matt Chicci ở Arizona, người đã nghỉ việc, nói với CNN. “Đó không phải là một tình huống tốt.”

Tại Georgia, nơi một số học khu mở cửa trở lại trong những tuần gần đây , hơn 1.000 học sinh và nhân viên đã được yêu cầu cách ly sau các trường hợp nhiễm coronavirus hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Trường trung học North Paulding, nơi bị giám sát chặt chẽ khi một học sinh chia sẻ bức ảnh chụp hành lang đông đúc vào những ngày sau khi trường mở cửa trở lại, đã báo cáo 12 trường hợp trong trường và tổng số 21 trường hợp trong tuần từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 8.

Tại Illinois, các viên chức y tế đang tìm kiếm những người đã tham dự một “buổi dạ hội nhỏ” không chính thức. Ít nhất năm trường hợp có liên quan đến sự kiện và 40 người liên hệ gần gũi đã được xác định.

Trong khi một số viên chức Hoa Kỳ – bao gồm cả Tổng thống – đã hạ thấp các vị trí nguy cơ coronavirus đối với trẻ em, hướng dẫn mới của CDC lưu ý rằng trẻ em có thể phát triển bệnh nặng và biến chứng, ngay cả khi nguy cơ đó thấp hơn so với người lớn. Theo hướng dẫn, tỷ lệ nhập viện ở trẻ em ngày càng tăng, và trong số những trẻ nhập viện, cứ ba trẻ thì có một trẻ được đưa vào chăm sóc đặc biệt – giống như người lớn.

Theo Đại học Johns Hopkins , tại Mỹ, hơn 5,3 triệu người đã bị nhiễm virus và ít nhất 168.761 người đã tử vong .

Thứ Bảy, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết số ca nhập viện vì Covid-19 trên toàn tiểu bang đã ở mức thấp mới kể từ ngày 17 tháng Ba.

New York là điểm nóng của đại dịch từ rất sớm. Cuomo cho biết trong một thông cáo báo chí hiện có 523 người nhập viện vì virus.

Trong khi đó, Bộ Y tế Florida đã báo cáo 6.352 trường hợp mới và thêm 204 trường hợp tử vong vào thứ Bảy. Theo thống kê của CNN, con số này tạo ra 53 ngày liên tiếp với hơn 4.000 trường hợp trong một ngày.

TH