Monday, December 4, 2023
spot_img

Hunter Biden đầu tư vào công ty Trung Quốc có dính đến Đảng Cộng sản 

(Daily Mail) – Công ty cổ phần tư nhân của Hunter Biden đầu tư vào một công ty được quản trị bởi Giám đốc Trung Quốc có mối quan hệ thân thiết với một trong những cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.v

Tin tức này đổ thêm dầu vào ngọn lửa săm soi lợi ích của con trai đương kim Tổng thống bấy lâu nay, nhất là khi Cộng hoà đang đe doạ sẽ buộc anh ta ra điều trần trước Quốc hội nếu họ giành lại Hạ viện năm nay. 

Thư tín điện tử cho thấy, gần đây vào tháng 3 năm 2017, công ty Rosemon Seneca Advisor của Hunter Biden nắm giữ 5% cổ phiếu tại Harves Amusement Parks, cũng như lợi tức trong Harves Sports and Entertainment. 

Công ty mẹ của hai công ty này – Harves Century Group – được Ngân hàng Phát triển Trung Quốc của nhà nước cộng sản chống lưng, và có trụ sở chính tại Thẩm Dương, theo Fox Business tiết lộ sự tồn tại những email này. 

Email tiết lộ, Biden con được Francis Person giới thiệu cho Tập đoàn Harves vào năm 2015. Person từng làm cố vấn cho Joe Biden khi ông ở Thượng viện, và từ năm 2009 đến 2015 khi Biden bố làm Phó Tổng thống. 

Vào tháng 7 năm 2015, Person mời Hunter Biden sang thăm Trung Quốc 1 tháng sau để gặp Bo Zhang, đối tác kinh doanh của ông ta. “Bo Zhang và gia đình ông ta sẽ đón tiếp chúng ta,” cựu cố vấn ghi. “Họ là một gia đình nổi tiếng được tôn trọng và có nhiều mối quan hệ ở Trung Quốc. Bo khoảng ngoài 30 tuổi, tốt nghiệp trường đại học American University, và bố mẹ anh ta làm chủ tập đoàn Harves Century Group ở  Thẩm Dương – công ty phát triển bất động sản tư nhân hàng đầu ở Trung Quốc. Mẹ anh ta thực sự là Chủ tịch công ty – điều rất đặc biệt ở Trung Quốc.

Cộng hoà trong tuần này đe dọa sẽ lôi Biden con ra điều trần trước Quốc hội nếu giành lại kiểm soát Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới. “Chúng tôi có nhiều câu hỏi về việc anh ta lấy đâu ra tiền, từ những tác phẩm nghệ thuật và từ những giao dịch tư vấn?,” Dân biểu James Comer – lãnh đạo Cộng hoà tại Uỷ ban Giám sát Hạ viện – tuyên bố. 

Cộng hoà săm soi những giao dịch kinh doanh của Hunter Biden trong nhiều năm qua, khi chúng đóng vai trò trung tâm trong cuộc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên và tạo đau đầu cho Toà Bạch Ốc ông Biden khi con trai đặt chân vào thế giới nghệ thuật.

Trump sử dụng Hunter Biden làm bịch cát chính trị, liên quan đến thoả thuận ngọt ngào năm 2014 anh ta đạt được với Burisma. Công ty khí đốt thiên nhiên của Ukraine mời Biden con vào hội đồng quản trị, bất chấp Hunter rõ ràng không đủ tiêu chuẩn ngoại từ họ Biden. Trong khi Biden con được Burisma trả $50.000 Mỹ kim mỗi tháng, thì Biden bố được chính phủ Barack Obama giao nhiệm vụ giải quyết chính sách Ukraine. 

“Họ  rất riêng tư, và sẽ không nói với bất cứ ai về việc anh đến. Bố vợ của Bo là Chủ tịch Tỉnh Hải Nam, điều mà anh ta chẳng bao giờ quảng cáo.” 

Person nói thêm, đối tác kinh doanh của ông ta, Zhang chuẩn bị tiếp nhận đế chế kinh doanh của gia đình. Nhưng ông ta nói không tìm cách rao bán bất cứ gì cho Biden con, ngoài chuyến đi để phát triển mối quan hệ, và sẽ còn nhiều chuyện lớn trong tương lai mà chúng ta có thể thực hiện. Ông ta còn nói thêm, Harves đang là đối tác với các ngôi sao bóng rổ như Magic Johnson và LeBron James vào năm 2016 để “tổ chức Giải thi đấu NBA toàn cầu ở Trung Quốc.” 

Person khởi sự là vệ sĩ cho Thượng nghị sĩ Biden, và sau đó trở thành một trong những người thân tín nhất của cựu Tổng thống. Khi Person rời Toà Bạch Ốc, một loạt các cố vấn – nhiều người trong số họ bây giờ ở vị trí cao trong Toà Bạch Ốc Tổng thống Joe Biden – bày tỏ sự kính trọng đối với ông ta. 

Person ban đầu rời Toà Bạch Ốc về trường Đại học South Carolina, nhưng vào đầu năm 2015, ông ta đầu quân cho Harves ở Washington. 

Fox Business loạn tin, Hunter Biden không thể thực hiện chuyến đi Trung Quốc như dự tính, nhưng những email khác cho thấy, Person và Zhang gặp Biden con ở Washington D.C. 

Trong một email vào năm 2016, Biden con gọi Zhang là “bạn tốt và đồng nghiệp kinh doanh.” Email này cũng đồng gởi cho James Bulger – người được cho đã giúp Hunter Biden lấy được giấy phép kinh doanh ở Trung Quốc cho công ty y tế chuyên khám bệnh từ xa của ông chú mình. 

Một email khác được Eric Schwerin – đối  tác kinh doanh của con trai Tổng thống – gởi cho Zhang về việc xây cất những sân vận động NBA trên khắp Trung Quốc. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img