Friday, January 27, 2023
spot_img

Huế: Duyệt gần 4000m2 đất cho cá nhân “5 không”, nhiều cán bộ bị bắt

Ngang nhiên duyệt gần 4000m2 đất đô thị cho một cá nhân thuộc diện “5 không”, gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước gần 4 tỉ đồng, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố (TP.) Huế ông Hồ Trí Qúy (SN 1979) và nhiều cán bộ lãnh đạo khác bị khởi tố, bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra vụ án…

Dẫn nguồn thông tin từ báo Người Lao Đông cho biết, vào năm 2015, UBND phường Thủy Xuân nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (cư ngụ tại Lâm Đồng) tại 2 thửa đất ở phường Thủy Xuân. Hai thửa đất này có diện tích 2.259,1 m2 và 1.613,3 m2, loại đất ở đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Đáng nói ở đây, bà Cẩn thuộc diện “5 không” đó là: Không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng 2 thửa đất trên từ năm 1968 đến nay; không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc; không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Cali Today được biết, tại Việt Nam các trường hợp được cấp và không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được căn cứ theo quy định tại các điều 99; 100; 101 và 102 Luật Đất đai 2013 và Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Theo đó, trường hợp của bà Cẩn thuộc diện không nằm trong trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại 2 thửa đất nói trên.

Tuy nhiên, vào năm 2020 các ông: Hồ Trí Quý nguyên là Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế; Hoàng Khánh Huy (SN 1972) nguyên Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường TP.Huế; Nguyễn Văn Hòa (SN 1970)- nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân; Dương Văn Quỳnh-nguyên nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền và Hà Xuân Dẫn -nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Huế và Hoàng Thiện Tín nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên-Môi trường TP.Huế đã duyệt hồ sơ của bà Cẩn và trình lên UBND TP.Huế ký.  

Xác định đây là vụ án sai phạm về lĩnh vực đất đai nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn TP.Huế-tỉnh Thừa Thiên Huế, việc làm của ông Qúy và nhóm cán bộ liên can đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát của ngân sách Nhà nước gần 4 tỉ đồng.

Ngày 1/3/2021 và trước đó, Viện Kiểm sát tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hồ Trí Quý và 6 bị can nêu trên với cáo buộc tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi còn đương chức./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments