Monday, November 28, 2022
spot_img

Huawei báo cáo gần 30% doanh thu sụt giảm giữa các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Công ty công nghệ Trung Quốc Huawei báo cáo doanh thu trong nửa đầu năm 2021 giảm 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái, Associated Press đưa tin. Sự sụt giảm diễn ra khi các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt nhằm giải quyết các lo ngại về bảo mật khiến doanh số bán điện thoại thông minh từ công ty giảm.

Vào năm 2019, cựu Tổng thống Donald Trump đã chặn các công ty Mỹ bán công nghệ và dịch vụ cho Huawei, chẳng hạn như Google Maps, chip xử lý và âm nhạc, Associated Press đưa tin. Doanh thu báo cáo 70,2 tỷ đô la của công ty trong nửa đầu năm 2020 đã giảm xuống còn 49,6 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021, một phần do việc bán sản phẩm điện thoại thông minh Honor vào tháng 11.

Eric Xu, chủ tịch của Huawei, cho biết trong một tuyên bố: “Mục đích của chúng tôi là tồn tại bền vững. Bất chấp sự sụt giảm doanh thu từ hoạt động kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi do các yếu tố bên ngoài gây ra, chúng tôi tin tưởng rằng các doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển ổn định.”

Doanh số bán hàng của đơn vị tiêu dùng của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, giảm 47% so với số liệu được báo cáo trong nửa đầu năm 2020. Đơn vị đó chiếm 42% tổng doanh thu.

Doanh số bán thiết bị mạng và công nghệ khác cho các công ty điện thoại và internet giảm 14,2% trong khi doanh thu cho khối doanh nghiệp tăng 17,2%.

Công ty không đưa ra con số lợi nhuận nhưng cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng của họ là 9,8%. Đó sẽ là sự sụt giảm so với mức 11,1% được báo cáo trong quý đầu tiên.

Huawei, có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến, gần Hồng Kông, trước đó đã báo cáo rằng họ đã đạt mức tăng lợi nhuận 3,8% trong năm 2020 lên 891,4 tỷ nhân dân tệ (135,8 tỷ USD), nhưng Xu cảnh báo năm 2021 sẽ là một “năm đầy thách thức.”

Huawei đã phản ứng bằng cách nhấn mạnh doanh số bán hàng của họ ở Trung Quốc và xe điện và xe tự lái và các ứng dụng khác ít bị ảnh hưởng bởi áp lực của Mỹ.

Huawei có một kho dự trữ chip của Mỹ cho điện thoại thông minh cao cấp nhưng các giám đốc điều hành cho biết chúng đã được sử dụng hết. Huawei thiết kế chip của riêng mình nhưng Mỹ kiểm soát các nhà cung cấp không cho sử dụng công nghệ của Mỹ để sản xuất chúng.

Theo Canalys, Huawei đã rơi khỏi top 5 thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6 sau hơn 7 năm, theo Canalys. Honor đứng thứ 5 nhưng thị phần của nó đã giảm xuống 9% từ 14% một năm trước đó.

Nhà phân tích Amber Liu của Canalys cho biết: “Các thương hiệu điện thoại thông minh đang cạnh tranh gay gắt để khai thác sự suy giảm của Huawei”.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments