Monday, January 30, 2023
spot_img

Hù dọa bất thành, Quảng Ngãi cầu cứu Bộ Tài Nguyên-Môi trường

Vietnam – Cali Today news – Sau khi hù dọa sẽ bỏ tù những người kích động dân chúng biểu tình nhưng không làm cho dân chúng sợ hãi, mới đây ông Trần Ngọc Căng-Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã phải có công văn hỏa tốc cầu cứu Bộ Tài Nguyên-Môi trường cho người về đánh giá lại toàn diện các vấn đề về nhà máy tiêu chế rác thải khiến cho tình hình trị an bất ổn trong thời gian qua.

Ngày 23/8/2018, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết họ đã gởi công văn hỏa tốc cho Bộ Tài nguyên-Môi trường cho phái đoàn về kiểm tra, đánh giá tổng quát lại các vấn đề liên quan đến nhà máy tiêu hủy rác thải tại huyện Đức Phổ.

Phía chính quyền cho biết, trong thời gian qua, họ đã kêu gọi đầu tư và có đến 5 dự án về tiêu hủy chất thải sinh hoạt nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Trong số đó có dự án nhà máy rác thải ở huyện Đức Phổ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Công nghệ môi trường MD.

Công văn ghi: “Các nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động bước đầu đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án xử lý rác thải sinh hoạt nêu trên chưa tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân xung quanh khu vực dự án, do còn nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do bản thân dự án gây ra…”. Do đó, để đánh giá lại cho khách quan, tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Tài nguyên-Môi trường cho người về đánh giá lại, để từ đó làm cơ sở tuyên truyền cho người dân.

Các vấn đề mà chính quyền Quảng Ngãi kiến nghị Bộ tài nguyên-Môi trường rà soát lại là những điều mà dân chúng ở huyện Đức Phổ quan tâm, như: vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do dự án gây ra…Cùng với đó, chính quyền còn muốn Bộ Tài nguyên-Môi trường hỗ trợ thêm những chuyên gia có chuyên môn, có kinh nghiệm thực hiện việc khảo sát để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các nhà máy tiêu hủy rác thải tác động đến môi trường xung quanh như thế nào.

Đây rõ ràng là một bước lùi của chính quyền sau khi chính miệng ông Trần Ngọc Căng-Chủ tịch tỉnh có buổi đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) bất thành vào ngày 15/8. Cũng trong lần đó, sau khi nghe dân chúng phản ánh về mức độ ô nhiễm mà nhà máy tiêu hủy rác thải gây ra, ông Trần Ngọc Căng đã thay mặt chính quyền tỉnh xin lỗi người dân vì đã không đánh giá được hết những tác hại trong việc cho nhà máy đi vào hoạt động. Trong đó đã không hỏi ý kiến người dân trước khi xây dựng nhà máy, rác thải của cả huyện tập trung về đây khiến mùi hôi thối nồng nặc làm ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Về phía người dân, họ cho rằng những tác hại của nhà máy tiêu hủy rác thải gây ra là vô cùng lớn. Lượng rác thải đồ về quá nhiều làm cho mùi hôi thối, rùi nhặng ảnh hưởng đến bữa cơm, bầu không khí của họ. Bên cạnh đó, chất thải ngấm dần xuống đất, nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng trực tiếp, trong khi người dân ở đây chỉ có thể đào giếng để lấy nước uống. Theo người dân, số người trẻ trong xã bị ung thư ngày càng nhiều là điều khiến họ vô cùng lo lắng. Trước đó, do sự phản đối, biểu tình liên tục của người dân nên ông chủ tịch huyện Đức Phổ đã hứa sẽ cho đường nước sạch về để cho người dân sử dụng, nhưng người dân phản ứng ngay, vì nước sạch chưa biết có về kịp hay không thì họ cũng đã phải uống vào một lượng độc tố vô cùng lớn cho rác thải gây ra.

Người dân bao vây ông phó giám đốc công an sau buổi đối thoại ngày 15/8. Ảnh: Vnexpress

Cũng trong buổi đối thoại ngày 15/8, sau khi nghe dân chúng phản đối, ông Trần Ngọc Căng đã ra lệnh cho Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi phải điều tra, cho bỏ tù những người kích động người dân biểu tình phản đối, chặn không cho xe chở rác vào bãi. Trước sự lộng quyền của ông chủ tịch, người dân chẳng những không sợ mà họ còn hò hét, la ló bao vây cả trụ sở Ủy ban nhân dân xã Phổ Thạnh, là nơi diễn ra buổi đối thoại.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ đã có người dân nào bị công an bắt hay chưa, nhưng chính quyền tỉnh đã phải nhượng bộ, gởi đơn cầu cứu lên Bộ Tài nguyên-Môi trường để cho người về đánh giá lại.

Cuộc biểu tình của người dân xã Phổ Thạnh đã kéo dài từ ngày 29/7, và cho đến nay vẫn chưa có điều gì cho thấy họ sẽ nhượng bộ. Phía người dân kiên quyết yêu cầu chính quyền phải cho di dời nhà máy, vì họ không chấp nhận nhà máy đầu độc nguồn nước ngầm làm ảnh hưởng đến đời sống, gây ra những cái chết thương tâm cho người dân. Trong khi đó, Quảng Ngãi là một tỉnh nghèo, chính quyền phải rất khó khăn mới kêu gọi được những nhà đầu tư về đây. Do đó, họ phải bảo vệ nhà đầu tư để bảo đảm uy tín. Đó là những thứ mâu thuẫn với quyền lợi của người dân.

Trong khi chính quyền Quảng Ngãi chờ Bộ Tài nguyên-Môi trường cử phái đoàn về điều tra, rà soát thì người dân ở xã Phổ Thạnh vẫn ngày đêm túc trực, cho chặn đường không để cho xe chở rác vào bãi của nhà máy tiêu hủy rác thải.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments