Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Học sinh tham gia National School Walkout để phản đối luật súng

CNN – Học sinh từ hơn 2,500 trường trên toàn quốc rời khỏi lớp vào ngày thứ Sáu 20/04, một phần của chương trình National School Walkout để yêu cầu các hành động cải cách luật súng.

Các trường trung học ở khu vực Houston, Elsik và Thành phố Texas cũng đã tham gia vào chương trình này.

Sự kiện được tổ chức vào ngày 20 tháng 04 để kỷ niệm vụ thảm sát trường trung học Columbine tại Colorado vào năm 1992, khi một tay súng đã bắn chết 12 học sinh và 1 giáo viên.

Photo Credit: AP

Sau vụ thảm sát ở trường trung học tại Florida, nhiều học sinh – cả những học sinh đang học tại trường Columbine – nói rằng luật pháp hiện tại không đủ để ngăn ngừa việc bắn súng hàng loạt.

Trong thời gian biểu tình, bắt đầu từ 10 giờ sáng, tùy từng múi giờ, học sinh sẽ rời khỏi lớp học của mình và giành phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các nạn nhân.

Các hoạt động khác bao gồm diễn hành đến văn phòng của một nhà lập pháp địa phương, nơi học sinh có thể lên tiếng để chia sẻ mối quan tâm và giúp những người đủ điều kiện bỏ phiếu đăng ký bầu cử.

Phong trào này khuyến khích những người trẻ tuổi thúc đẩy thay đổi luật pháp ở cấp tiểu bang nếu Quốc Hội không hành động.

Photo Credit: AP

Học sinh đang kêu gọi có những biện pháp thay đổi, như cấm vũ khí tấn công, cấm ổ đạn lớn, cấm bump stock, tăng độ tuổi mua tất cả các loại súng lên 21 tuổi và kiểm tra nhân thân gắt gao hơn. Họ cũng muốn áp dụng thời gian chờ lúc mua súng và chuyển nhượng súng và cho phép các gia đình khuyến nghị lên tòa án để tước súng khỏi các cá nhân có nguy cơ gây hại cho chính bản thân họ.

Hiện chưa có hành động nào đáng kể từ Quốc Hội. Tuy vậy, một số thành phố và tiểu bang đã ban hành các biện pháp thắt chặt kiểm soát luật súng.

Photo Credit: AP

Tại Florida, sau khi các học sinh Parkland tập hợp tại Capitol, Thống đốc tiểu bang Rick Scott (Cộng Hòa) đã ký một đạo luật súng được gọi là Đạo luật An toàn Công Cộng trường Marjory Stoneman Douglas, bao gồm tăng độ tuổi mua súng ở ở Florida lên 21, cấm bán và sở hữu bump stock và tài trợ $69 triệu Mỹ kim cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong trường học.

Ở Vermont, Thống đốc Phil Scott (Cộng Hòa) ban hành lệnh cấm bán các thiết bị bump stock, hạn chế kích thước ổ đạn, tăng cường kiểm tra nhân thân và tăng độ tuổi mua súng lên 21.

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments