Thursday, December 7, 2023
spot_img

Hope Hicks: Trump nghiêm túc về việc chấp nhận hỗ trợ từ ngoại quốc

Washington (Reuters) – Hope Hicks – cố  vấn thân cận một thời của Tổng thống Donald Trump – cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện hay, chủ cũ rất nghiêm túc khi bảo rằng chẳng có gì sai trái khi nhận thông tin gây tổn hại đối thủ chính trị từ chính phủ ngoại quốc, theo lời Chủ tịch Jerrold Nadler.

“Hicks nói rõ, cô hiểu tổng thống nghiêm túc khi bảo rằng, ông ấy sẽ chấp nhận can thiệp bầu cử từ bên ngoài,” Nadler ghi trong thông báo về phiên điều trần kín với cựu Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc diễn ra vào hôm thứ Tư. “Cô ấy  cũng nói rõ, mình biết nên phản đối những hỗ trợ từ ngoại quốc và nên báo lên FBI,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cho hay.

Uỷ ban sau đó được biết một, nhân chứng chuyên viên trên chương trình phỏng vấn với ABC News đã cho rằng, chấp nhận hỗ trợ từ nước ngoài có thể vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức tổng thống và đưa ra chứng cứ cho bất cứ cuộc điều tra truất phế nào trong tương lai. “Chấp nhận hỗ trợ từ bên ngoài, trong suốt chiều dài lịch sử quốc gia, được xem là việc chống đối và làm suy yếu Hiến pháp,” Carrie Cordero – luật sư bảo thủ tại Center for a New American Security cho hay. “Đó là lời mời … đối với tình báo Nga và các cơ quan tình báo khác bên ngoài kia, những nơi muốn tìm cách gây ảnh hưởng vào tiến trình dân chủ của chúng ta,” bà Cordero nói thêm.

Cựu thư ký vận động tranh cử của ông Trump, từng giữ chức Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc, Hope Hicks đã ngồi xuống với các nhà lập pháp tại Hạ viện trong phiên điều trần kéo dài 8 tiếng đồng hồ vào hôm thứ Tư. Tuy nhiên, cô từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến khoảng thời gian 14 tháng làm việc tại Toà Bạch Ốc sau khi được các luật sư chính phủ cho biết được miễn trừ khỏi khai về chủ đề này.

“Cô Hicks thậm chí không thể trả lời liệu có khai thật với ban điều tra của Công tố viên đặc biệt hay không vì  các luật sư của Tổng thống phản đối câu hỏi này,” Dân biểu dân chủ Florida Ted Deutch cho hay.

Hạ viện Dân chủ muốn Hicks trả lời những câu hỏi liên quan đến 5 sự kiện ghi trong bản báo cáo của Mueller rằng họ tin có chứng cớ ông Trump cản trở công lý. Họ cũng chất vấn về khoảng tiền bịt miệng hai người phụ nữ – cô đào khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal – trong thời gian vận động tranh cử 2016.

Chủ tịch Nadler vào chiều thứ 5 đã cho công khai biên bản điều trần của Hope Hicks, trong đó cho thấy cựu cố vấn thân cận của ông Trump từ chối trả lời 155 câu hỏi từ các nhà lập pháp Dân chủ, những câu hỏi liên quan đến hành động của Tổng thống, những cuộc trao đổi với ông Trump, và những cuộc trao đổi với các viên chức bên ngoài Toà Bạch Ốc. Thậm chí, Hope Hick từ chối trả lời những câu hỏi căn bản như bàn làm việc của cô ta ở đâu.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img