Saturday, June 10, 2023
spot_img

Hope Hicks chuẩn bị điều trần trước UB Tình  báo Hạ viện

 

Washington (CBS News) – Hope Hicks – Phụ tá chính trị thân cận của Tổng thống Mỹ – sẽ ra điều trần kín trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ sau một tháng trì hoãn, theo nhiều nguồn tin từ Toà Bạch Ốc tiết lộ.

Nữ Giám đốc Truyền thông xinh đẹp của Toà Bạch Ốc lẽ ra phải ra gặp Uỷ ban vào tháng Giêng nhưng phiên điều trần bị đột ngột dời lại vì ban cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc và Uỷ ban Tình báo Hạ viện phải bàn về phạm vi lời khai của cô Hicks.

Mối quan hệ thân cận và lâu dài giữa nữ cố vấn cao cấp với Tổng thống khiến cô trở thành nhân chứng quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, trong giai đoạn chuyển quyền và cả trong chính quyền non trẻ hơn 1 năm qua. Trước khi tham gia vào ban vận động tranh cử của ông Trump vào năm 2015, cô Hicks phụ trách mảng quan hệ công chúng cho Ivanka Trump trong Trump Organization.

Uỷ ban Tình báo Hạ viện sẽ hỏi cô Hicks về bất cứ thành viên nào, về bất cứ liên lạc nào trong ban vận động tranh cử của ông Trump với các trung gian người Nga. Tuy nhiên, một trong những vấn đề gai góc nhất sẽ được đưa ra là sự hiểu biết của Giám đốc Truyền thông về tuyên bố ban đầu của Toà Bạch Ốc được soạn thảo trên Chuyên cơ Air Force One nhằm ứng phó với tin tức về cuộc họp giữa Donald Jr. và người Nga diễn ra tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016. Các thành viên trong Uỷ ban muốn tìm hiểu vai trò của Tổng thống trong việc soạn thảo những thông tin sai lệch.

Hope Hicks – Phụ tá chính trị thân cận của Tổng thống Mỹ. Photo Credit: The Hill

Vai trò của cô Hicks trong việc phản hồi các tường trình về cuộc họp sẽ bị lôi ra chất vấn kỹ lưỡng. Theo tờ New York Times, cựu Phát ngôn nhân của ban  pháp lý của Tổng thống Trump, ông Mark Corallo dự tính sẽ khai với ban điều tra của ông Mueller chuyện Giám đốc truyền thông trong một cuộc họp trên đường dây điện thoại đã bảo, những email do Donald Jr. viết liên quan đến cuộc họp tại Trump Tower “sẽ không bao giờ được tiết lộ.”

Đại diện cô Hicks, luật sư Robert P. Trout mạnh mẽ lên tiếng phủ nhận những cáo buộc từ ông Corallo. “Cô ấy chưa từng nói vậy,” ông  Trout tuyên bố, “và ý kiến rằng, cô Hope Hicks đề nghị nên giấu giếm hay tiêu huỷ email hay những tài liệu khác là hoàn toàn sai trái.”

Trước đó, cô Hicks đã ra trình diện trước ban điều tra của ông Mueller và Uỷ ban Tình báo Thượng viện.

Hiện chưa rõ, có hay không những hạn chế Toà Bạch Ốc đặt ra đối với lời khai của cô Hicks, nhưng Toà Bạch Ốc và Uỷ ban Tình báo Hạ viện có những tranh cãi chung quanh phạm vi lời khai của Giám đốc Truyền thông liên quan đến trước khi và sau khi chiến dịch tranh cử kết thúc.

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT