Saturday, December 10, 2022
spot_img

Hong Kong: Dự luật dẫn độ sang Trung Quốc sẽ bị hoãn lại

AFP – Hôm thứ bảy 15/6 Tổng Chưởng quản Hong Kong, bà Carrie Lam tuyên bố dự luật dẫn độ phạm nhân từ Hong Kong sang Trung Quốc sẽ được hoãn lại, một bước nhượng bộ quan trọng của chính quyền của bà.

Sau một tuần lễ dân chúng Hong Kong rầm rộ biểu tình, có lúc lên đến trên 1 triệu người, bà Lam đang bị áp lực rất mạnh phải tính toán lại vì dự luật này gây chia rẽ ngay trong lòng các đồng minh của bà và các cố vấn của bà.

Bà Lam nói như sau với các ký giả: “Chính quyền HK đã quyết định đình hoãn luật dẫn độ và tái lập thông tin với mọi khu vực trong xã hội, chúng tôi sẽ làm việc nhiều hơn và lắng nghe mọi ý kiến của xã hội”

Bà nói: “Chúng tôi không có ý định hoãn lại rồi cho ra ngày đáo hạn, chúng tôi sẽ báo cáo cũng như tìm các gợi ý từ Hội đồng Lập pháp về vấn đề an ninh, trước khi có quyết định bước tiếp theo sẽ là gì”

Có tin là chính các lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc cũng cảm thấy lúng túng vì vấn đề này, bà Lam tổ chức họp báo ngay tại nơi mà một tuần trước đây làn sóng người phản đối khổng lồ kéo về bao vây.

Tổng Chưởng quản Hong Kong, bà Carrie Lam. Photo Credit: AP

Báo SCMP cho biết bà Lam vào tối qua đã có cuộc họp khẩn với các cố vấn của bà trong lúc các viên chức hàng đầu của thành phố Trung Quốc Shenzhen cạnh bên Hong Kong cũng họp bàn bạc với nhau.

Bầu không khí căng thẳng vẫn còn cao vì vào chiều mai chủ nhật những người tổ chức dự định tung ra thêm một cuộc tuần hành vĩ dại khác phản đối dự luật dẫn độ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments