Monday, June 5, 2023
spot_img

Hôn phối là nhân viên kỹ thuật Ấn Độ và TQ có thể mất giấy phép làm việc ở Mỹ

 

Tribune News Services – Nhiều chục ngàn người ngoại quốc đang sinh sống hợp pháp ở Hoa Kỳ có thể mất giấy phép của chính phủ cấp cho họ làm việc ở Mỹ khi họ đang cư ngụ tại đây.

Chính phủ Trump trong tháng 2 có thể sẽ chấm dứt một chương trình theo đó người hôn phối của các nhân viên làm việc hợp pháp, đa số là nhân viên kỹ thuật từ Ấn Độ và Trung Quốc, không còn được cấp giấy phép làm việc nữa.

Chương trình này đã có từ thời cựu TT Barack Obama và ngay lập tức một nhóm gồm 200 người từ quận hạt Wake County của North Carolina đã tổ chức chống lại quyết định đáng sợ này cho họ, vì họ là vợ của các nhân viên kỹ thuật nói trên.

Hai nghiên cứu sinh đến từ Ấn Độ nói chuyện với nhau sau khi hoàn thành công việc. Photo Credit: AP

Nhóm phụ nữ này đã viết thư và gặp gỡ các nhà lập pháp của tiểu bang. Chị Abhigna Polavarapu là một trong số các phụ nữ này. Chị có bằng cao học về môn thông tin sinh hóa, chị đang làm việc với tư cách là chuyên gia khoa học tại Đại Học UNC-Chapel Hill với visa H-1B.

Hai vợ chồng chị có một căn nhà ở thành phố Cary, hai đứa con của vợ chồng chị là các công dân Mỹ, một cháu gái 3 tuổi và một cậu con trai 4 tháng tuổi. Chị nói: “Nếu có bằng tiến sĩ, tôi không có quyền đi làm nữa sao, sau bao nổ lực học hành và nghiên cứu của tôi?”

Hiện nay visa của cả hai vợ chồng chị Polavaparu đã hết hạn và họ cần phải tái gia hạn trong tháng 5. Chính phủ Obama ra luật gọi là H4 EAD vào năm 2015 là nhằm giúp một con số rất lớn người có visa H-1B từ Ấn Độ và Trung Quốc đang chờ cấp thẻ xanh thường trú. Có một ước lượng là con số này là trên 1 triệu người.

Luật H4EAD cho phép người hôn phối của nhân viên kỹ thuật đang làm việc có quyền tìm việc làm trong thời gian họ chờ cấp thẻ xanh.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT