Với phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump thứ hai bắt đầu, các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện đang tập trung vào việc cố gắng thắt chặt ranh giới trực tiếp giữa lời tuyên bố của Trump và cuộc tấn công chết người vào Điện Capitol của Mỹ do những người ủng hộ ông ta thực hiện.

Một cuộc điều tra của ABC News về gần 200 kẻ bạo loạn bị buộc tội phải đối mặt với cáo buộc liên bang vì bị cáo buộc tham gia bạo động vào Điện Capitol – dựa trên hồ sơ tòa án, hồ sơ quân sự, các cuộc phỏng vấn và các bản tin có sẵn – cho thấy ít nhất 15 người đã xông vào tòa nhà kể từ đó nói rằng họ đã hành động dựa trên sự khuyến khích của Trump

Garret Miller nói trong một tuyên bố thông qua luật sư của mình: “Tôi đã làm theo chỉ thị của cựu Tổng thống Trump. Tôi cũng rời Washington và bắt đầu trở lại Texas ngay sau khi Cựu Tổng thống Trump yêu cầu chúng tôi về nhà.”

Miller, người thừa nhận đã vào Điện Capitol trong tuyên bố của mình, cũng đe dọa sẽ “ám sát” Dân biểu Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio Cortez cùng ngày hôm đó và ông đã xin lỗi.

Miller, người đang phải đối mặt với 5 cáo buộc, bao gồm đe dọa, xâm nhập bạo lực và gây rối  trên Điện Capitol. Chúng được đưa ra vào thời điểm Donald Trump khiến tôi tin rằng một cuộc bầu cử ở Mỹ đã bị đánh cắp. Tôi muốn công khai xin lỗi Nữ dân biểu Ocasio-Cortez và các sĩ quan cảnh sát Capitol.”

Robert Bauer nói với các Đặc vụ FBI trong một cuộc phỏng vấn rằng ông ” đến Điện Capitol Hoa Kỳ vì Tổng thống Trump đã nói làm như vậy”, theo hồ sơ tòa án. Bauer không nhận tội với những cáo buộc chống lại mình, theo các báo cáo địa phương . Luật sư của ông từ chối bình luận khi được ABC News liên hệ.

Ít nhất một kẻ bạo loạn cho biết ông sẵn sàng làm chứng trong phiên tòa luận tội về cách những lời nói của Trump đã khuyến khích ông

Robert Sanford, một người đàn ông Pennsylvania bị cáo buộc ném bình cứu hỏa vào một sĩ quan, nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã “làm theo chỉ thị của Tổng thống và đến Điện Capitol”, theo hồ sơ của tòa án. Anh ta không nhận tội với những cáo buộc chống lại mình, theo các báo cáo địa phương .

Trong bài phát biểu của mình tại cuộc biểu tình “Ngăn chặn đánh cắp” ở National Mall trước cuộc bạo động, Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông “tuần hành xuống Điện Capitol” cùng với ông để phản đối việc chứng nhận cuộc bầu cử. “Bạn sẽ không bao giờ lấy lại đất nước của chúng tôi với sự yếu kém,” Trump tuyên bố. “Bạn phải thể hiện sức mạnh, và bạn phải mạnh mẽ.”

TH