Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Hỗn loạn tại đại hội Đảng Cộng hòa – bạo loạn bị đánh bại

Cali Today News – Ngày đầu tiên Đại hội Đảng Cộng hòa diễn ra không suôn sẻ lắm. 

Mặc dù trước đó, Ủy ban Quy tắc đại hội đảng đã bỏ phiếu chống thay đổi quy định cho phép đại biểu bỏ phiếu ứng cử viên họ muốn, tuy nhiên những người chống đối ông Trump trong phong trào NeverTrump tạo cảnh tượng hỗn loạn, la lớn, biểu tình nhằm đạt mục đích.

Các đại biểu bài Trump thâu thập chữ ký, kêu gọi bỏ phiếu thay đổi quy định đại hội đảng ngay tại chỗ, một thủ tục lẽ ra thông thường được thực hiện trước ngày đại hội.

Quy định được thông qua bằng bỏ phiếu miệng ngay sau 4h chiều (giờ miền đông), rồi sau biểu tình rầm rộ, một cuộc bỏ phiếu miệng được thực hiện sau khi nhóm chống Trump liên tục la lớn “Roll call vote!”, kêu gọi bỏ phiếu điểm danh. Nhóm ủng hộ Trump đáp trả, “USA, USA!”

Chủ tịch Đại hội đảng tuyên bố, chữ ký chưa đủ để thực hiện bỏ phiếu điểm danh. Được biết, ban vận động tranh cử của ông Trump đã làm việc chặt chẽ với quan chức đảng, đánh bại nhóm nổi loạn. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tự tin cho rằng, thậm chí có bầu theo tên đi nữa thì họ cũng thắng. Tuy nhiên, họ lo ngại nếu việc này xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín, tô đậm hình ảnh đảng bị chia rẽ hơn bao giờ hết.

Mặc dù những người chống đối cho rằng việc này chỉ vì dân chủ, công bằng, không có ý tổn hại danh tiếng ông Trump, nhưng rõ ràng những gì đã và đang xảy ra cho thấy mọi việc không thuận đối với ứng cử viên này.

Trong những tiếng đồng hồ tới, ông Donald Trump, Trung tướng Michael Flyn, Thượng Nghị Sĩ Joni Ernst, và một số nhân vật khác sẽ lần lượt bước lên diễn đài. Bài phát biểu của phu nhân Melania Trump được trông chờ nhất. Bà Melania mang sứ mạng cải thiện hình ảnh đức phu quân, lấy phiếu thêm phiếu cho chồng, với những thông điệp tại sao ông Trump xứng đáng, phù hợp chiếc ghế Tổng tư lệnh Hoa Kỳ.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img