Hơn chục tiểu bang khởi kiện California về luật bảo vệ di dân lậu

Photo Credit: NBC

Thống đốc Brown: Chính phủ đang lao vào cuộc chiến chống California

NBC – Texas và hơn chục tiểu bang khác vào hôm thứ Hai đã khởi kiện California liên quan đến các điều luật bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp của tiểu bang.

Vụ kiện được đệ lên toà liên bang ở Sacramento đã ủng hộ Bộ Tư pháp trong nỗ lực ngăn chặn những luật này. Các tiểu bang ghi rõ trong hồ sơ, luật của California nhằm mục đích can thiệp hoặc ngăn cản công tác thực thi di trú liên bang trong khi tiểu bang lại không có thẩm quyền đó.

Bộ Tư pháp trong tháng 3 đã khởi kiện California về ba điều luật, gồm cấm chủ lao động cho các nhân viên thực thi di trú liên bang vào cơ sở của mình, hay xem xét hồ sơ nhân viên mà không có trát của toà, luật đòi hỏi tiểu bang thẩm định các nhà tù giam giữ di dân, và không cho phép nhân viên thực thi công lực tiểu bang và địa phương giao nộp người cho nhà chức trách liên bang.

Liên bang cho rằng, California đang ngăn cản họ đưa những kẻ nguy hiểm đang sống lậu ra khỏi nước Mỹ. Trong khi đó, các viên chức tiểu bang lại tranh cãi, những chính sách này giúp gia tăng an toàn công cộng qua việc thúc đẩy niềm tin giữa các cộng đồng nhập cư với cơ quan thực thi công lực. Texas và các tiểu bang khác viện dẫn tiền lệ phán quyết từ Tối cao Pháp viện với luật di trú Arizona vào năm 2010, cho rằng, các điều luật của California nên bị ngăn chặn theo cùng một căn cớ.

Photo Credit: NBC

Luật Arizona yêu cầu cảnh sát trong lúc thực thi nhiệm vụ được phép hỏi tình trạng di trú của những người bị tình nghi đang sống lậu, che dấu di dân lậu sẽ phạm tội hình sự, và nghiêm cấm di dân lậu tìm việc làm ở khu vực công. Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện vào năm 2012 vô hiệu hoá một số điều khoản quan trọng của luật di trú Arizona. Thẩm phán Anthony Kennedy cho hay, Arizona có thể có những bực bội dễ hiểu về vấn đề di dân lậu nhưng tiểu bang không thể theo đuổi những chính sách làm suy yếu luật liên bang.

Nếu luật của Arizona bị luật liên bang phủ quyết thì luật California cũng như vậy, đơn kiện ghi. Vụ kiện cho rằng, việc trục xuất những người sinh sống bất hợp pháp trong nước tuỳ thuộc vào chính phủ liên bang. Trong khi đó, Tổng biện lý California Xavier Becerra và các chuyên viên pháp lý khác lại phản biện, luật của tiểu bang khác với luật từ Arizona.
Bên cạnh đó, các tiểu bang cũng cho rằng, luật của California gây nguy hiểm cho họ bằng cách làm cho nghi can hình sự di dân lậu dễ dàng sang các tiểu bang khác.

Các tiểu bang tham gia vào vụ kiện đều là những nơi do Thống đốc Cộng hoà lãnh đạo, ngoại từ Louisiana, gồm: Texas, Alabama, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Louisiana, Michigan, Missouri, Nebraska, Nevada, Ohio, Oklahoma, South Carolina và West Virginia.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus