Friday, December 8, 2023
spot_img

Hơn chục sĩ quan, thuỷ thủ khu trục hạm USS Fitzgerald bị kỷ luật

(Reuters) – Khoảng hơn chục thuỷ thủ Hoa Kỳ sẽ đối diện với hình phạt vì đã để xảy ra vụ va chạm giữa khu trục hạm USS Fitzgerald và một tàu chở hàng của Phi Luật Tân, trong đó có sĩ quan chỉ huy và các thuỷ thủ trong ban chỉ huy chiến hạm.

Theo Đô đốc Bill Moran – Phó Tư lệnh Hải quân, sĩ quan chỉ huy, sĩ quan điều hành, và một số các thuỷ thủ cao cấp khác trên tàu bị kỷ luật, bị điều ra khỏi chiến hạm vì “chúng tôi mất niềm tin và sự tin cậy về khả năng lãnh đạo của họ.” Tuy nhiên, ông Moran không tiết lộ chi tiết về hình thức kỷ luật.

Photo Courtesy: Reuters

Vào khoảng 1h30′ sáng ngày 17 tháng 6, khu trục hạm USS Fitzgerald đã có cú va chạm mạnh với tàu ACX Crystal của Phi Luật Tân trên vùng biển cách căn cứ hải quân Yokosuka Nhật khoảng 56 hải lý về hướng Tây Nam. Vào lúc này gần 300 thuỷ thủ trên khu trục hạm đang ngon giấc.

Mạn bên phải tàu chiến Mỹ bị hư hại nặng, nước tràn vào khoang và 7 thuỷ thủ bị thiệt mạng. Ngoài nhân mạng, thiệt hại ước tính khoảng $250 triệu Mỹ kim sửa chữa. Điều tra sơ bộ cho thấy, USS Fitzgerald đã bất cẩn, không theo đúng thủ tục và trình tự an toàn trên biển.

Dự kiến, USS Fitzgerald sẽ được một tàu trục hạng nặng đưa từ Nhật về Mỹ vào tháng sau.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img