Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Hơn 90 người dân Syria bị giết dù có tuyên bố ngưng bắn

Cali Today News- Chỉ ít giờ sau khi Nga – Mỹ tuyên bố có cuộc ngưng bắn mới thì các cuộc không kích từ phía chính phủ Syria trong vùng tây bắc Syria đã giết chết hơn 90 thường dân và bị thương rất nhiều người khác.

Theo giới Quan Sát Nhân Quyền tại Syria cho biết các cuộc không kích nhắm vào vùng Idlib và Aleppo nơi quân nổi dậy đang trấn giữ. Ngưng bắn tuyên bố vào hôm thứ Sáu nhưng bắt đầu có hiệu lực vào lúc mặt trời lặn thứ Hai ngày mai. Hiện thế giới đang kêu gọi chính phủ Syria và quân nổi dậy phải tôn trọng lệnh ngưng bắn áp dụng trên toàn quốc. Theo truyền hình Syria, thứ Bảy hôm qua phía chính phủ Syria bắt đầu tuyên bố ủng hộ lệnh ngưng bắn vào ngày thứ Bảy hôm qua.

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry cho biết thoả ước ngưng bắn mới này sẽ ngăn chận không quân của Tổng Thống Bashar al -Assad bay vào các vùng quân nổi dậy, theo ông đây là “nền tảng của thoả thuận”. Ông Kerry kết tội không quân Syria là lực lượng chính giết nhiều thường dân Syria nhất, do đó đã đẩy hàng loạt người dân Syria chạy loạn khắp nơi.

Trước đây vào tháng Hai 2016, hai ngoại trưởng Nga và Mỹ đã có thoả thuận ngưng bắn cho Syria nhưng chỉ vài tuần sau là thất bại. Mọi nổ lực nhằm đạt một thoả ước chính trị cho một đất nước bị xâu xé bởi chiến tranh đi dần tới sụp đổ đẩy con số thương vong của người dân Syria càng lúc càng tăng cao khiến quốc tế càng lúc càng lo ngại.

Theo LHQ ước tính có tới 400 ngàn thường dân Syria tử nạn và có tới 11 triệu người dân Syria và chạy nạn tứ phương từ lúc cuộc nổi chiến khởi đầu vào năm 2011 tới nay.
Đinh Hoa Lư (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img