Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Hơn 90 cô gái Nigeria bị mất tích sau vụ tấn công nhóm khủng bố Boko Haram

Reuters – Theo nguồn tin của hai người biết chuyện cho Reuters hay hôm thứ tư 21/2 thì hơn 90 cô gái Nigreria bị cho là đã mất tích sau khi nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram tấn công một ngôi làng ở bang Yobe thuộc vùng đông bắc của Nigeria.

Nếu tin này được xác nhận là đúng thì đây là lần thứ nhì Boko Haram lại tổ chức bắt cóc phụ nữ lớn lao như thế, sau khi chúng đã bắt cóc hơn 270 em gái của một trường học tại Chibok năm 2014, đồng thời khiến dư luận thế giới phải chú ý đến tình hình chiến tranh hiện nay của Nigeria.

90 cô gái Nigreria bị cho là đã mất tích sau khi nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram tấn công. Photo Credit: Reuters

Quốc gia châu Phi này đã lâm vào tình cảnh nội chiến từ 9 năm qua và Liên Hiệp Quốc nhận định Nigeria hiện có một tình hình có thảm trạng về nhân quyền tồi tệ nhất thế giới. Hơn 20,000 người đã bị giết và hơn 2 triệu người phải bỏ nhà cửa ra đi. Nigeria là quốc gia đông dân nhất của châu Phi, nằm ở phía đông bắc lục địa này.

Một cuộc điểm danh cho thấy đã có 91 em gái mất tích. Một nhân chứng cư dân làng Gumsa kế bên bị Boko Haram ép phải chỉ đường lái xe khi tầu thoát, đã cho báo chi hay: “Tôi thấy cảnh những em gái khóc lóc than thở trên 3 chiếc xe Tata, các em la hét cầu cứu”

Sau khi Boko Haram tung ra cuộc tấn công vào làng Dapchi vào tối thứ hai, Bộ Trưởng Giáo Dục trong vùng và cảnh sát Nigeria lên tiếng bác bỏ chuyện bắt cóc, nhưng nhiều phụ huynh và cha mẹ, cũng như các nhân chứng cho Reuters hay có một số em gái đã mất tích.

Một bậc phụ huynh ẩn danh cho hay: “Tôi hy vọng con gái mình không nằm trong số bị bắt cóc vì chúng tôi được biết có trên 90 em đã vắng mặt khi điểm danh”. Các tay súng Boko Haram tấn công thẳng vào các trường học của thị trấn, nổ súng khiến thầy cô giáo và học sinh chạy tán loạn.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments