Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hơn 500 giáo sư, học giả ký thư cho rằng hành vi của Trump đáng bị luận tội 

(Washington Post) – Hơn 500 giáo sư luật và học giả từ các trường đại học trên khắp quốc gia như Harvard, Yale, Columbia, UC Berkeley, Đại học Michigan và nhiều trường khác, đã ký tên vào thư ngỏ tuyên bố, Tổng thống Donald Trump phạm những hành vi đáng bị luận tội. 

Thư ngỏ được tổ chức bất vụ lợi Protect Democracy công bố vào hôm thứ Sáu. 

“Có quá nhiều chứng cớ cho thấy, Tổng thống Trump đã phản bội lời tuyên thệ nhậm chức bằng cách sử dụng quyền lực tổng thống để gây áp lực lên một chính phủ ngoại quốc, nhằm giúp ông ta bóp méo bầu cử Mỹ vì lợi ích chính trị và cá nhân, gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh quốc gia như Quốc hội đã xác định,” thư ghi. “Hành vi của ông ấy chính xác là loại đe doạ đến nền dân chủ của chúng ta mà các nhà lập quốc lo ngại khi họ đưa điều khoản luận tội vào Hiến pháp.” 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) vào hôm thứ 5 thông báo, Hạ viện sẽ bắt đầu dự thảo các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống, một ngày sau khi Uỷ ban Tư pháp Hạ viện nghe 4 học giả chuyên về luật Hiến pháp bàn về vấn đề này. Ba giáo sư luật do Dân chủ mời ra điều trần cho rằng, hành vi của ông Trump đã đến mức độ bị luận tội, trong khi giáo sư duy nhất do Cộng hoà mời lại cho rằng, thủ tục luận tội quá vội vàng. 

Những người ký tên vào thư ngỏ của Protect Democracy cho hay, họ “không đưa ra quan điểm liệu Tổng thống có phạm tội hình sự hay không.”  Hồi đầu năm nay, cũng tổ chức này đã thu thập chữ ký từ hàng trăm cựu công tố viên liên bang, khẳng định, những kết luận điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ tạo ra những cáo buộc cản trở chống lại Trump nếu ông ta không còn tại nhiệm. 

“Nhưng không cần phải phạm hình sự mới bị luận tội,” các giáo sư ghi. “Luận tội nhằm cứu chữa sự lạm dụng nghiêm trọng niềm tin công chúng.”

Các giáo sư lưu ý, đặc biệt hành vi của ông Trump dường như nhắm trực tiếp đến ảnh hưởng kết quả bầu cử 2020, và vì vậy nó không còn là vấn đề để cho cử tri quyết định tại phòng phiếu. 

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào những gì mà các nhà lập pháp Dân chủ cáo buộc những nỗ lực của ông Trump nhằm gây áp lực buộc đồng nhiệm Ukraine công khai công bố cuộc điều tra đối thủ bầu cử tiềm năng, để đổi lấy cuộc hội kiến tại Toà Bạch Ốc và viện trợ quân sự hàng trăm triệu Mỹ kim. Trump bác bỏ những cáo buộc của Dân chủ rằng ông liên quan đến điều kiện có qua có lại tham nhũng. 

Vì Dân chủ kiểm soát Hạ viện, Trump gần như chắc chắn sẽ bị luận tội, nhưng Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát sẽ xét xử để xem liệu Tổng thống có đáng bị truất phế hay không. Vì vậy, rất khó có khả năng ông Trump sẽ bị bãi nhiệm vì Dân chủ khó có thể kiếm được 2/3 số phiếu chống lại Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT