Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hơn 400K cử tri bỏ phiếu sớm ở Georgia, Trump không đến vận động tranh cử cho Walker


CALI TODAY NEWS — Chỉ trong cuối tuần bỏ phiếu sớm duy nhất vòng run off vào Thượng viện Hoa Kỳ tại Georgia, hàng chục ngàn cử tri đã đi bỏ phiếu cuộc tranh cử căng thẳng giữa đương kim Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock với đối thủ Cộng hoà Herschel Walker.
Đây là tranh cử cuối cùng của bầu cử giữa kỳ 2022.
Vào thứ 7, 70.050 cử tri Georgia bỏ phiếu, tận dụng thêm một ngày bỏ phiếu sớm nhờ kết quả vụ kiện được Warnock, Uỷ ban Chiến dịch Thượng viện Dân chủ và Đảng Dân chủ tiểu bang đệ đơn. Cộng hoà tìm cách ngăn chặn nỗ lực này tại toà nhưng bất thành.
Trong số những cử tri đi bỏ phiếu vào thứ Bảy có những người có lịch làm việc bận rộn không thể đi bỏ phiếu trong tuần. Hàng dài cử tri vào cuối tuần có sinh viên đại học trở về nhà nghỉ lễ Tạ ơn – những người muốn tự đi bỏ phiếu thay vì dựa vào phiếu khiếm diện.
Cả Warnock và Walker đều không có ai kiếm đủ hơn 50% phiếu vào kỳ bầu cử 8 tháng 11 vừa qua, dẫn đến vòng run off vào ngày 6 tháng 12. Dân chủ đã nắm chắc trong tay quyền kiểm soát Thượng viện sau chiến thắng tại Pennsylvania, Arizona và Nevada. Nhưng chiến thắng của Warnock sẽ cho họ tổng cộng 51 phiếu và một lợi thế trong các uỷ ban, không cần thoả thuận chia sẻ quyền lực với Cộng hoà.

Chủ nhật có thêm 86.937 cử tri bỏ phiếu. Con số này cộng với số cử tri tại một số quận hạt đặc biệt đã bỏ phiếu trước Thanksgiving, và 15.305 phiếu khiếm diện được chấp nhận cho đến nay, có nghĩa tổng cộng 181.711 cử tri đã bỏ phiếu vào cuối tuần qua.

Vào tối thứ Hai, với tất cả 159 quận hạt tổ chức bỏ phiếu sớm, có thêm cử tri đổ đến phòng phiếu. Tính đến 4h45’ chiều thứ Hai, có thêm 239.160 cử tri đã bỏ phiếu, theo ông Gabriel Sterling – viên chức hàng đầu trong Văn phòng Chánh Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger. Theo ông Sterling, tổng số phiếu vào thứ Hai có thể vượt quá 250.000, và sẽ có thêm cử tri đi bỏ phiếu vào những ngày cận kề ngày bầu cử.

Có hơn 200.000 người đã bỏ phiếu khiếm diện vào ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên vòng bầu cử run off lần trước ở Georgia vào tháng 1 năm 2021, và hơn 1,6 triệu cử tri bỏ phiếu vào tuần đầu tiên. Điều này nhấn mạnh môi trường chính trị khác biệt và luật bầu cử tiểu bang Georgia, vốn được cải tổ vào năm 2021 với những hạn chế mới về bỏ phiếu.

Mức độ quan trọng vào tháng 1 năm 2021 cao hơn lần này, với hai bầu cử run off trên lá phiếu, quyết định ai sẽ kiểm soát Thượng viện.

Mặc dù bỏ phiếu sớm vậy, nhưng cử tri Georgia phải sắp hàng chờ đợi hàng tiếng đồng hồ tại nhiều phòng bỏ phiếu. Thượng nghị sĩ Warnock sắp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mới có thể bỏ lá phiếu của mình. Bỏ phiếu sớm sẽ kết thúc vào thứ Sáu tuần này.

Warnock tổ chức vận động tranh cử vào cuối tuần, trong khi đối thủ Walker không có sự kiện nào. Ứng cử viên Cộng hòa quay trở lại vận động tranh cử vào thứ Hai. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ không sang Georgia vận động cho ứng cử viên của mình, thay vào đó ông chỉ phát biểu qua đường dây điện thoại.

Walker hiện đang đối mặt với cuộc điều tra mặc dù tranh cử đại diện Georgia vào Thượng viện, nhưng ông ta lại được giảm thuế cho căn nhà ở Texas vốn chỉ dành cho nơi cư trú chính.

Bà Ann Gregory Roberts đệ đơn khiếu nại lên Văn phòng Điều ra Georgia và Văn phòng Tổng Biện lý tiểu bang, cáo buộc Walker không hội đủ điều kiện ghi danh bỏ phiếu ở Georgia vì nơi cư trú chính của ông ta ở Texas. Ông ta đã phạm luật khi bỏ phiếu ở Georgia.

CNN vào tuần trước loan tin, hồ sơ công cộng cho thấy Walker sẽ được miễn thuế đất ở Texas trong năm nay, giúp ông ta tiết kiệm được $1500 Mỹ kim cho căn nhà trị giá $3 triệu Mỹ kim ở Dallas. Walker được giảm thuế căn nhà ở Texas trong năm 2021 và 2022, ngay cả sau khi vận động tranh cử ở Georgia, theo viên chức văn phòng định giá thuế Quận Tarrant.

Từng chơi cho đội bóng bầu dục chuyên nghiệp Dallas Cowboys, Walker sinh sống ở Texas hàng chục năm trước khi ghi danh bầu cử ở Georgia vào tháng 8 năm 2021. Ông ta nổi tiếng ở Georgia nhờ sự nghiệp bóng bầu dục tại Đại học Georgia.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT