Friday, September 22, 2023
spot_img

Hơn 4000 người tại Hồng Kông biểu tình chống đối Bắc Kinh

Cali Today News – Hôm nay hơn 4000 người dân Hồng Kông đã tuần hành biểu tình chống đối nhà cầm quyền Trung Cộng đã bắt giữ 5 chủ tiệm sách tại Hồng Kông, cuốn sách này đã xuất bản khi bị xem là “nói xấu lãnh tụ” nhất là nói xấu Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Đoàn dân biểu tình Hồng Kông đã theo sau khoảng 100 nhà hoạt động kéo tới văn phòng liên lạc của Trung Cộng vào hôm thứ Sáu để biểu tỏ sự chống đối cái mà họ gọi là “những cuộc bắt cóc xuyên biên giới”. Theo người biểu tình cho hay có một chủ tiệm sách đã bị bắt cóc từ Hồng Kông qua Trung Cộng và một người khác bị Trung Cộng bắt cóc từ Thái Lan.

Tính chất của cuộc biểu tình này mâu thuẫn với tuyên bố của Bắc Kinh đã không có gì bất hợp pháp trong vấn đề thi hành luật. Ba người kia bị bắt giữ khi họ có mặt tại Trung Cộng.

Sự bắt giữ năm nhân vật liên quan đến việc bán ra những cuốn sách mà Trung Cộng cho là “nói xấu lãnh tụ” làm nguời dân Hồng Kông đang lo sợ Bắc Kinh đang phá vỡ lời hứa cho một công thức “một quốc gia, hai hệ thống”, để duy trì hệ thống cầm quyền cho một vùng đặc biệt khi Bắc Kinh tiếp nhận Hồng Kông từ tay người Anh vào năm 1997.

Đoàn biểu tình hô vang khẩu hiệu, “hãy bảo vệ tự do báo chí, tự do xuất bản và tự do ngôn luận” từ nhà sách Causeway Bay Books đến cơ quan đại diện chính quyền Bắc Kinh để đòi hỏi thả Gui Minhai nguời mang hộ chiếu Thuỵ Điển người duy nhất con lại trong 5 nguời hiện còn bị giam giữ tại Trung Cộng.
Lam Wing-ke, một chủ bán sách vừa đuợc thả, cho báo chí hay ông ta bị bắt khi có mặt tại Trung Cộng. Lam Wing-ke bị giam hơn 8 tháng trong lúc người bị bắt khác là Lee Bo nguời có quốc tịch Anh lại bị bắt cóc từ Hồng Kông theo lệnh của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Hai vấn đề nổi bật trong cuộc biểu tình này đó là sự phá vỡ lời hứa, nói khác đi là sự láo khoét của Bắc Kinh trong lời hứa “một quốc gia, hai hệ thống” cho Hồng Kông. Vấn đề thứ hai là sự lo ngại của người dân Hồng Kông về sự bất lực hay ‘a tòng’ của chính quyền Hồng Kông hiện nay trong vấn đề bảo vệ người dân Hồng Kông.

Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img