Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hơn 450 người chết do trận động đất ở biên giới Iran-Iraq

AP – Trận động đất mạnh đến 7.3 độ đánh vào một vùng biên giới giữa Iran và Iraq đã giết chết trên 450 người ở cả hai bên biên giới, khiến nhiều người bỏ chạy trong màn đêm. Trận động đất mạnh đến nỗi cư dân của bờ duyên hải tận Địa Trung Hải vẫn cảm nhận được.

Tỉnh Kermanshad ở phía tây Iran, vốn là vùng nông thôn hẻo lánh và núi non, chịu đựng tổn thất to lớn nhất khi trận động đất xảy ra tối hôm qua. Các viên chức Iran cho hay đã có 407 người chết ở Iran và 6,700 người khác bị thương.

Tại Iraq, con số người chết chỉ vào khoảng 7 người và 535 người khác bị thương, tất cả các nạn nhân đều ở vùng phía bắc do người Kurd quản lý, theo tin từ Bộ Nội Vụ của Iraq cho biết.

Một trận động đất 7.3 độ gần biên giới Iran và Iraq làm hơn 400 người chết. Photo Credit: AP

Cơ quan US Geological Survey của Hoa Kỳ loan báo trận động đất có tâm chấn cách thành phố Halabja của Iraq khoảng 19 dặm, xảy ra vào khoảng 9 giờ 48 phút tối, vào lúc đa số dân chúng hai quốc gia chuẩn bị đi ngủ.

Dư âm của trận động đất lan tỏa đến tận vùng duyên hải của Địa Trung Hải, cách nơi xảy ra động đất đến 660 dặm. Tâm chấn có độ sâu 14.4 dặm, được xem là khá nông, vì thế sức tàn phá của nó, nhất là những trận có từ 7 độ trở lên, rất to lớn.

Sau trận động đất có trên 100 dư chấn lớn nhỏ tiếp theo. Thiệt hại lớn nhất đã xảy ra cho thị trấn Sarpol-e-Zahab thuộc tỉnh Kermanshah. Nhiều người dân mất trắng tài sản khi phải vội vã bỏ chạy, cảnh sụp đổ tan hoang diễn ra khắp nơi.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã gửi lời chia buồn cho các gia đình bị nạn hôm thứ hai 13/11 và hối thúc các cơ quan tiếp cứu phải nổ lực cứu giúp các nạn nhân, theo cơ quan truyền thông nhà nước Iran cho hay. TT Iran Hassan Rouhani sẽ đi thăm vùng bị nạn vào ngày mai.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT