Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hơn 400 công nhân đình công vì bị nợ lương nửa năm

Sáng ngày 31/5, hơn 400 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đóng tàu và cơ khí hàng hải Sài Gòn (SOFEL), đóng tại Khu kỹ nghệ Đông Xuyên (thành phố Vũng Tàu) đã đồng loạt đình công để yêu cầu công ty phải giải quyết tiền lương cho họ trong suốt nửa năm qua.

Theo các công nhân cho biết, họ làm việc cực nhọc trong hơn nửa năm qua nhưng phía công ty không giải quyết tiền lương cho họ. Đã thế công ty còn chưa đóng bảo hiểm cho công nhân nên dù muốn sang nơi khác làm việc cũng không được giải quyết các vấn đề về bảo hiểm.

Một công nhân cho biết, trung bình mỗi tháng lương của anh là 7 triệu đồng (khoảng hơn $300), nhưng từ nhiều tháng qua anh không mang tiền về cho gia đình, vì bị công ty nợ lương.Do đó, gia đình anh lâm vào cảnh túng quẫn.

Các công nhân khác nói với báo chí, từ Tết Nguyên đán đến nay đã có hai lần phía công ty trả lương cho họ, nhưng mỗi lần chỉ trả 1,5 triệu đồng. Tính đến thời điểm này, phía công ty còn nợ lương công nhân số tiền lên đến 17 tỷ đồng và nợ bảo hiểm cho công nhân khoảng 42 tỷ.

Công nhân đình công trước công ty. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hơn 400 công nhân đình công yêu cầu công ty phải trả lương, chốt bảo hiểm để họ có thể tìm nơi khác để làm việc, nhưng với tình hình tài chính hiện nay phía công ty khó có thể đáp ứng yêu cầu của họ.

Điều khiến cho hơn 400 công nhân bất bình là dù họ đã nhiều lần đình công, yêu cầu công ty phải trả lương, đóng bảo hiểm trong nhiều tháng qua nhưng phía công ty vẫn không giải quyết, khiến tình trạng nợ nần kéo dài. Bên cạnh đó, các lãnh đạo không chịu gặp mặt để đối thoại mà chỉ toàn hứa.

Từ các nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, ngoài việc nợ lương công nhân, bảo hiểm xã hội, công ty Cơ khí Sài Gòn còn nợ rất nhiều các đối tác là doanh nghiệp trong nước và nợ ngân hàng.

SOFEL là công ty đóng tàu với 100% vốn của Singapore. Đây là 1 trong 3 nhà máy thuộc tập đoàn Triyards tại Việt Nam. Đã có thời điểm công ty này ăn nên làm ra được báo chí, truyền thông nhà nước CSVN tâng bốc đến tận mây xanh vì đã tạo công ăn, việc làm cho khoảng 3500 công nhân tại các nhà máy của Tập đoàn này.

Các cuộc đình công để yêu cầu công ty trả lương đã kéo dài từ nhiều tháng nay. Mặc dù công nhân yêu cầu chính quyền phải vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình, nhưng vẫn không được lãnh đạo chính quyền ngó ngàng tới.

Trong khi đó, sau những lần đình công lãnh đạo chỉ toàn hứa với công nhân, nhưng lại tránh né tiếp xúc hoặc không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ phía báo chí.

Cuộc đình công của công nhân công ty SOFEL đã diễn ra nhiều lần, trong nhiều tháng qua. Cho dù họ có giương biễu ngữ, hô hào khẩu hiệu nhưng tất thảy đều là tự phát, không hề có bàn tay tổ chức của công đoàn cơ sở tại công ty. Trong tất cả những đòi hỏi các quyền chính đáng của công nhân, Công đoàn không hề góp mặt vào. Tuy nhiên, hàng tháng mỗi công nhân đều phải trích một phần lương của mình để đóng tiền công đoàn. Công đoàn lấy tiền của công nhân nhưng chưa bao giờ đứng ra đại diện cho công nhân để đệ trình lên các yêu sách nhằm bảo vệ cho công nhân.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments