Friday, December 9, 2022
spot_img

Hơn 36 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Gần 3 triệu lao động bị sa thải đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hoa Kỳ vào tuần trước vì sự bùng phát virus đã khiến nhiều công ty cắt giảm việc làm mặc dù hầu hết các bang đã bắt đầu để một số doanh nghiệp mở cửa trở lại dưới những hạn chế nhất định.

Làn sóng sa thải có thể không lắng xuống cho đến khi Quốc hội có thể đồng ý cung cấp viện trợ cho chính quyền bang và chính quyền địa phương cũng như giúp đỡ thêm cho các hộ gia đình. Đảng Cộng hòa và chính quyền Trump đang đối đầu với đảng Dân chủ, những người đã đề xuất hàng nghìn tỷ đồng viện trợ vượt quá gần 3 nghìn tỷ đô la đã được phân bổ cho các cá nhân và doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa nói rằng trước tiên họ muốn xem viện trợ trước đây ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào và đã bày tỏ sự hoài nghi về việc phê duyệt chi tiêu nhiều hơn bây giờ.

Gần 36,5 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong hai tháng kể từ khi coronavirus  buộc hàng triệu doanh nghiệp phải đóng cửa và thu hẹp lực lượng lao động của họ,  Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm . Thêm 842.000 người nộp đơn xin tiền thất nghiệp vào tuần trước thông qua một chương trình liên bang riêng được thiết lập cho những người lao động tự làm chủ

Tại Georgia, một trong những tiểu bang đầu tiên mở lại một phần nền kinh tế, số lượng yêu cầu thất nghiệp đã tăng lên trong tuần trước lên tới 241.000. Tại Florida, nơi cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại với công suất một phần tư, các yêu cầu bồi thường đã tăng lên gần 222.000, mặc dù cơ quan thất nghiệp của tiểu bang đó đã phải vật lộn để xử lý các yêu cầu bồi thường

 Chính phủ cho biết tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên  14,7% trong tháng 4 , tỷ lệ cao nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng, và các nhà tuyển dụng đã giảm 20,5 triệu việc làm . Tăng trưởng việc làm trong một thập kỷ đã bị xóa sổ trong một tháng.

Hàng triệu công nhân bị sa thải khác đã không tìm kiếm một công việc mới vào tháng Tư, có khả năng không được khuyến khích bởi triển vọng của họ trong một nền kinh tế hầu như bị đóng cửa. Nếu tất cả những người đó được tính là thất nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt gần 24%

Hầu hết các nhà kinh tế đã dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp chính thức có thể đạt 18% hoặc cao hơn trong tháng 5 trước khi có khả năng giảm vào mùa hè.

Sự sụp đổ của thị trường việc làm đã xảy ra với tốc độ chóng mặt. Mới gần tháng hai, tỷ lệ thất nghiệp là 3,5%, mức thấp trong nửa thế kỷ. Ngay cả trong tháng 3, thất nghiệp chỉ là 4,4%.

Giờ đây, với rất ít người Mỹ mua sắm, đi du lịch, ăn uống hoặc chi tiêu bình thường, các nhà kinh tế đang dự đoán rằng tổng sản phẩm quốc nội – thước đo hoạt động kinh tế rộng nhất – đang giảm trong quý 2 với tỷ lệ khoảng 40% hàng năm. Đó sẽ là sự thu hẹp hàng quý sâu nhất trong hồ sơ.

Ohio đã cho phép các nhà  máy và các công ty xây dựng mở cửa trở lại, nhưng các nhà hàng và quán bar vẫn đóng cửa cho dịch vụ ngồi tại chổ

Một số tiểu bang đã đi xa hơn, bao gồm Georgia, nơi đã mở các cửa hàng cắt tóc, sân chơi bowling, tiệm xăm và phòng tập thể dục. Nam Carolina đã mở lại các khách sạn bãi biển và Texas đã mở lại các trung tâm mua sắm.

Dữ liệu từ các công ty tư nhân cho thấy một số công nhân bị sa thải trước đây đã bắt đầu quay trở lại các doanh nghiệp nhỏ ở các tiểu bang đó, mặc dù số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn còn cao.

Rất ít nhà phân tích mong đợi sự phục hồi nhanh chóng. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo hôm thứ Tư rằng suy thoái kinh tế do virus có thể biến thành một cuộc suy thoái kéo dài sẽ làm xói mòn các kỹ năng và kết nối việc làm của người lao động trong khi phá sản nhiều doanh nghiệp nhỏ. Powell kêu gọi Quốc hội và Tòa Bạch Ốc xem xét các biện pháp chi tiêu và thuế bổ sung để giúp các doanh nghiệp nhỏ và hộ gia đình tránh phá sản.

Powell đã phát biểu một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Dân chủ California, đề xuất  gói viện trợ trị giá 3 nghìn tỷ đô la  để chuyển tiền cho chính quyền tiểu bang và địa phương, hộ gia đình và nhân viên y tế.

Tại Georgia, nơi bắt đầu mở cửa trở lại vào cuối tháng 4, số người làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ vào thứ ba đã giảm 37% so với đầu tháng 3, theo dữ liệu của Homebase. Đó là một sự cải thiện từ giữa tháng Tư, khi số lượng nhân viên làm việc đã giảm một nửa.

Tại New York, nơi vẫn chủ yếu đóng cửa, việc làm tại các doanh nghiệp nhỏ giảm 63% vào thứ ba, chỉ tốt hơn một chút so với giữa tháng Tư.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments