Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Hơn 30 ngàn giáo dân tuần hành phản đối Formosa

Cali Today News – Sáng ngày 15/8, hàng loạt giáo xứ thuộc giáo phận Vinh đã nhất tề xuống đường tuần hành để phản đối Formosa theo lời kêu gọi của Đức Giám mục giáo phận.

Nhân thánh lễ Đại trào Đức Mẹ Linh hồn và Xác lên trời, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh đã kêu gọi mọi người xuống đường tuần hành để mang theo thông điệp gửi đến tập đoàn Formosa và chính quyền bán nước CSVN.

Theo “Tin mừng cho người nghèo”, một trang tin tức của người Công giáo trong nước cho biết:

“Trước khi thánh lễ trọng thể diễn ra, bà con thuộc nhiều giáo xức dưới sự hướng dẫn của các linh mục quản xứ như Giáo xứ Nhân Hòa đã tuần hành một cách ôn hòa từ nhà thờ đến nhà thờ Chính tòa Xã Đoài với thông điệp: Yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa vĩnh viễn Formosa, Chính quyền bao che Formosa là tội ác…”

Đặc biệt, có những giáo xứ có vị linh mục đã đi bộ cùng với giáo dân đến 5km. Họ vừa đi vừa hô khẩu hiệu, giăng biểu ngữ phản đối tập đoàn Formosa đầu độc, hủy hoại môi trường biển Việt Nam. Cùng với đó, giáo dân cũng tố cáo chính quyền CSVN bao che cho Formosa đầu độc dân tộc.

Có đến hơn 30 ngàn giáo dân trên khắp giáo phận Vinh đã tuần hành nhân lời kêu gọi của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Đây là hành động đáp trả lại những lời bôi nhọ nhằm vào ông Nguyễn Thái Hợp mà chính quyền CSVN đã cho phát sóng trên Đài truyền hình Việt Nam trước đây.

Cũng theo tờ “Tin mừng cho người nghèo” cho biết, trong bài giảng của mình, ông Nguyễn Thái Hợp đã kêu gọi giáo dân:

“Hơn bao giờ hết, chúng ta phải tha thiết xin Đức Maria giúp chúng ta giữ vững căn tính Kito hữu của mình, có trách nhiệm với quê hương đất nước và với các thế hệ tương lai nhất quyết bảo vệ môi trường, đồng thời hiệp thông với những người đang là nạn nhân của thảm họa môi trường biển, cũng như nạn nhân của rất nhiều thảm họa khác. Xin Đức Mari cho chúng ta can đảm thực hiện quyền công dân được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước Quốc tế quy định, thể hiện một cách ôn hòa quyền đòi sự minh bạch trong việc điều khiển đất nước, cũng như xử lý các thảm họa môi trường và buộc những người gây ra thảm họa phải bị xét xử một cách công minh và các nạn nhân được đền bù xứng đáng”.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận sự kiện trọng đại này:

tu 1
Các linh mục và giáo dân thẳng thừng tố cáo chính quyền CSVN bán nước cho tập đoàn Formosa với giá 500 triệu Mỹ kim. Ảnh: Tin mừng cho người nghèo

tu 2
Giáo dân hớn hở mang bích trương có lời kêu gọi của Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Ảnh: Tin mừng cho người nghèo
tu 3
Tại sân nhà thờ Chánh tòa, rất nhiều bích trương được cắm để nhắc nhở giáo dân trước thảm họa Formosa gây ra và sự bao che của chính quyền CSVN. Ảnh: Tin mừng cho người nghèo
tu 5
Có đến hơn 30 ngàn giáo dân đã tề tự về nhà thờ Chánh tòa Xã Đoài để hưởng ứng “Ngày môi trường” theo lời kêu gọi của ông Nguyễn Thái Hợp. Ảnh: Gioan Nam Phong

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT