Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Hơn 2.600 cáo buộc lạm dụng tình dục trong giáo phận Công giáo được tiết lộ

Trong sáu tháng qua, các nhà chức trách và giáo phận Công giáo trên khắp Hoa Kỳ đã nói rằng những cáo buộc lạm dụng đã được đưa ra ánh sáng đối với hơn 2.600 linh mục và nhân viên nhà thờ khác trong một vài thập niên qua, theo thống kê của CBS News. Con số này bao gồm các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với 301 linh mục trong hơn 70 năm mà một bồi thẩm đoàn Pennsylvania đã tuyên bố vào mùa hè năm ngoái.

Kể từ đó, các giáo phận và tổng giáo phận riêng lẻ trên khắp Hoa Kỳ đã xem xét hồ sơ và đưa ra danh sách những người bị cáo buộc về lạm dụng. Vấn đề này đã khiến Đức Giáo hoàng kêu gọi các tổng giáo phận từ khắp nơi trên thế giới đến Vatican cho một hội nghị về vấn đề này bắt đầu hôm thứ Năm.

Sau khi bồi thẩm đoàn Pennsylvania công bố báo cáo hơn 300 linh mục bị buộc tội lạm dụng tình dục.  Thị tại New York, các giáo phận đã đưa ra ánh sáng 343 người và các giáo phận Texas có 304 người. 

Tại Mississippi, nơi giáo phận Biloxicho biết vào tháng 1 rằng các cáo buộc đã được đưa ra chống lại ba linh mục kể từ năm 1989. Với California, nơi giáo phận Oakland hôm thứ Hai đã công bố danh sách 45 linh mục bị buộc tội lạm dụng từ thời Những năm 1960.  14 người trong số các linh mục bị cáo buộc đã chết.

Tổng cộng, 96 giáo phận đã công bố danh sách những kẻ lạm dụng bị cáo buộc trong sáu tháng qua. Đó là hơn một nửa trong số 178 tổng giáo phận và giáo phận trên cả nước, theo Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Không phải tất cả các cáo buộc gần đây chống lại các linh mục đã bắt nguồn từ các giáo phận. Tại Nam Dakota, một linh mục đến từ Ấn Độ phục vụ trong giáo phận Rapid City đã nhận tội vào đầu tháng này vì có quan hệ tình dục với một cô bé 13 tuổi.

Trong khi đó, các giáo phận ở 16 tiểu bang – Alaska, Colorado, Delkn, Hawaii, Idaho, Maine, Nevada, New Hampshire, North Dakota, Oklahoma, Oregon, Rhode Island, South Carolina, Vermont, Washington và Wyoming – đã không đưa ra thông tin mới nào trong sáu tháng qua. Một số giáo phận cho biết họ đang làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật và những người khác đã công bố thông tin về các cáo buộc trước tháng 8 năm ngoái.

Tuy nhiên, các giáo phận khác vẫn đang tiếp tục xem xét hồ sơ của họ, làm tăng khả năng nhiều cáo buộc lạm dụng sẽ xuất hiện trong tương lai.

TH

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments