Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hơn 2.000 tờ báo ở Hoa Kỳ đã đóng cửa trong 15 năm qua

MSN News – Nền công nghiệp báo chí của Hoa Kỳ tiếp tục đi xuống thảm hại, hiện tượng vốn đã khởi sự từ khi Internet ra đời và kể từ cuộc đại suy thoái kinh tế bắt đầu từ năm 2008.

Tốc độ của ‘buổi hoàng hôn báo giấy’ vẫn không giảm, theo kết quả nghiên cứu mới thì đã có trên 2,000 tờ báo đã phải đóng cửa từ năm 2004, một con số đáng kinh ngạc vì công nghiệp báo giấy từng thu nhận nhiêu nhân viên nhất ở Hoa Kỳ, so với các ngành khác.

Bà Penny Abernathy, Chủ tịch phân bộ báo chí và kinh tế của đại học North Carolina cho phóng viên của 24/7 Wall St. hay như sau: “Có vẻ cho đến nay, chúng ta đã mất đi 2,100 tờ báo, kể cả 70 tờ tuần báo, từ năm 2004”

Chuyện này khiến hầu như gần phân nữa trong tổng số 1,449 quận hạt trên khắp Hoa Kỳ chỉ còn 1 tờ báo duy nhất, mà thường là báo tuần. Theo kiểm kê mới nhất có 171 quận hạt ở Mỹ chả có tờ báo nào cả.

Hiện nay tổng số báo giấy của Hoa Kỳ là khoảng 7,000, nhưng con số này đang tuột giảm mạnh hơn nữa vì thu nhập của các báo giảm. Báo Pittsburgh Post-Gazette có 233 năm lịch sử, đang từ 5 lần in trong tuần chỉ còn 3.

Không ai trong ngành báo giấy đưa ra được kế hoạch cứu vãn tình hình này, nhưng ngược lại có nhiều tờ báo lớn lại ‘ăn nên làm ra’ như tờ New York Times với trang mạng của họ.

Tờ báo NYT hiện có trên 3 triệu đọc giả trả tiền trên mạng và đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên đến 10 triệu đọc giả. Tờ báo này có số lượng nhân viên biên tập ‘không có đối thủ’ là 1,200 người.

Hai tờ báo ngày khác cũng rất khá là Wall Street Journal và Washington Post. Tờ WP do tỉ phú Jeff Bezoz của Amazon làm chủ nhân.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments