Sunday, September 24, 2023
spot_img

Hơn 150 em học sinh ở Hà Tĩnh biểu tình đòi được đi học vì bị Chính quyền lấy làm “con tin”

Cali Today News – Sáng này ngày 4/7/2016, khoảng hơn 150 em học sinh ở thôn Đông Yên (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã cùng cha mẹ bất ngờ biểu tình từ trường học đến Ủy ban nhân dân (UBND) xã Kỳ Lợi để đòi quyền được đi học sau hai năm bị tước bỏ vì lý do cha mẹ không chịu đi tái định cư nhằm giao đất phục vụ cho một dự án thuộc Khu công nghiệp Vũng Áng….

Một em học sinh cầm biểu ngữ ' chúng con rất muốn đến trường (ảnh: facebook Nguyễn Huy Tuấn)
Một em học sinh cầm biểu ngữ ‘ chúng con rất muốn đến trường (ảnh: facebook Nguyễn Huy Tuấn)

Biểu tình đòi được đi học
Theo chị Mỹ, một người dân ở xã Kỳ Lợi có biết về cuộc biểu tình của các em học sinh cho Cali Today biết. Khoảng 7giờ sáng ngày 4/7/2016, các em học sinh cùng một số bậc phu huynh đưa các em đến trường Trung học cơ sở Kỳ Lợi nhưng không thấy ai ở trường, đã mấy lần như vậy nên mọi người nghĩ mình bị đại diện chính quyền địa phương lừa gạt nên tỏ ra bực mình biểu tình từ trường cho đến UBND xã Kỳ Lợi để hỏi lý do. Đây là một cuộc biểu tình tự phát do cách đây vài ngày, ông Hà là chủ tịch thị xã Kỳ Anh có hứa với các bậc phụ huynh là ngày 1/7/216, sẽ cho các em học sinh này xuống trường để học, ôn luyện trong hè để lấy lại kiến thức hai năm thất học vừa qua. Tuy nhiên, chị Mỹ chia sẻ;

“Ngày 1 và 2/7/2016, các em học sinh xuống trường thì không thấy có người nào nên các em về nói với bố mẹ là bố mẹ đã lừa các em xuống trường mà không thấy có ai. Ngày 3/7/2016, nhằm ngày chủ nhật nên trường không dạy học và các em cũng không xuống trường. Sáng ngày 4/7/2016, tức là sáng hôm nay phụ huynh cùng các em xuống trường cũng không thấy một người nào. Đã vậy, mọi người còn thấy có hai chiếc xe cơ động và những chiếc xe có biển số màu xanh đậu xung quanh trường. Phụ huynh và các em học sinh cầm giấy (biểu ngữ) biểu tình từ trường lên UBND xã Kỳ Lợi.”

Từ các trang mạng đăng tải, Cali Today ghi nhận, các em học sinh đứng trước cổng trường cầm biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu như ; “chúng con cần được học”, “Chúng con rất muốn đến trường”…

Theo chị Mỹ, do hôm nay là ngày thứ Hai đầu tuần, UBND xã có họp Hội đồng, sẽ có những đại diện đến từ Tỉnh và huyện, các bậc phụ huynh và các em học sinh lên đây để hỏi lý do tại sao đại diện chính quyền nói ngày 1/7 cho con em học sinh tới trường mà nay đã sang ngày 4/7 rồi mà trong trường không có dạy cũng như không thấy có người nào? Khi mọi người tới nơi thì thấy công an, cảnh sát cơ động đứng sẵn trước cổng UBND xã, họ đóng cửa không cho mọi người vào. Chị Mỹ nói tiếp:

“Giằn co khoảng 45 phút thì có một chiếc xe biển xanh, theo tôi có lẽ người ở huyện hay tỉnh về, người ở trong xe nói mở cửa cho mọi người vào thì lúc này lực lượng chính quyền nói chung mới để cho mọi người vào UBND xã nêu ý kiến”

Đông đảo các em học sinh và bậc phụ huynh đến trường nhưng không thấy ai ở trường (ảnh: facebook Nguyễn Huy Tuấn)
Đông đảo các em học sinh và bậc phụ huynh đến trường nhưng không thấy ai ở trường (ảnh: facebook Nguyễn Huy Tuấn)

Không được đi học vì cha mẹ không chịu đi tái định cư?
Chị Mỹ và thêm một người nữa là chị Xoan, vốn là một cô giáo dạy thiện nguyện cho các em học sinh ở Đông Yên cho biết, cuộc họp ở UBND xã Kỳ Lợi sáng hôm nay có ông Hà, các ban ngành của xã và đại diện sở Giáo dục& Đào tạo. Các em học sinh biểu tình sáng này chủ yếu ở thôn Đông Yên và ước chừng khoảng hơn 150 em đã bị buộc không đi học trong suốt hai năm qua vì lý do theo như cô Xoan kể:
“Hai năm (năm 2014, 2015, 2016) gần ba năm tức là hai lớp học. Khi các em ở đây bắt đầu đi học thì chủ trương của tỉnh Hà Tĩnh là di dời hơn 1200 hộ dân ở Đông Yên này đi đến chỗ tái định cư, còn đất ở đây dành cho việc xây dựng dự án. Đã có hơn 1000 hộ dân đi và còn khoảng 200 hộ dân ở lại vì tiền đền bù không thỏa đáng, cũng chưa có chủ đầu tư nào vào, phần khác chỗ ở tái định cư lại cách xa trường mà các em đang học.”

Theo Cali Today tìm hiểu thì chính quyền đại phương lấy đất thôn Đông Yên để giao cho một dự án thuộc Khu công nghiệp Vũng Áng. Ở đây có công ty Hưng Nghiệp Formosa gây thảm họa môi trường khiến sinh vật biển chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung vào đầu tháng Tư vừa qua. Theo cô Xoan, vì cha mẹ không chấp hành đi tái định nên các em học sinh này bị chính quyền lấy làm “con tin”. Cô Xoan nói:

“Bây giờ chính quyền tỉnh Hà Tĩnh kết hợp với thị xã Kỳ Anh lấy con cái làm “con tin” để bắt buộc cha mẹ phải đi tái định cư mới cho con em đi học”.

Các em học sinh đứng trước trường đưa biểu ngữ biểu tình (ảnh; facebook Nguyễn Huy Tuấn)
Các em học sinh đứng trước trường đưa biểu ngữ biểu tình (ảnh; facebook Nguyễn Huy Tuấn)

Một nghịch lý mà Cali Today được các bậc phụ huynh ở đây chia sẻ, xã Kỳ Lợi có 4 thôn bao gồm thôn Đông Yên nhưng các em học cấp I, II là con của người dân ở ba thôn kia hiện vẫn cho đi học bình thường trong khi các em là con của người dân thôn Đông Yên chưa chịu đi tái định cư lại không cho đi học. Năm học 2014- 2015, các em học sinh này đến trường thì đại diện nhà trường bảo do cha mẹ chưa đi tái định cư nên không cho đi học, ai muốn học thì lên chỗ trường Kỳ Phương mà học. Năm học 2015- 2016 cũng vậy, các em học sinh này cũng không được đi học.

“Khoảng cuối tháng 6/2016, ông Hà có hứa ngày 1/7/2016, sẽ giải quyết cho các em đến trường, cô giáo thì để ông lo, trường hỏng thì để ổng kiếm thợ và vật liệu để xây. Nhưng giờ đã là ngày 4/7/2016, khi cha mẹ đem con đến trường thì lại thấy hai xe cơ động và những xe biển số xanh, những cơ động ngăn chặn, không cho mọi người vào. Khi mọi người vào UBND xã gặp những đại diện ở đó thì được câu trả lời là; không có chứng cứ hay bằng chứng gì nói là ông Hà có nói ngày 4/7 cho các em đi học”, lời của cô Xoan.
Theo cô Xoan, mọi người không cố ý đi biểu tình, do có thông tin là ngày 4/7/2016, đưa các em học sinh đến trường. Các bậc phụ huynh đưa các em đến trường còn lý do là ở khu vực này người Trung Quốc sinh sống khá nhiều, ai cũng sợ bắt cóc phần ra trường xem tình hình thế nào.

Cô Xoan tỏ thất vọng với các hành xử của phía đại diện chính quyền khi đã nói ngày 1/7/2016, giải quyết cho các em học sinh đến trường mà giờ đã sang ngày 4/7/2016 rồi mà thông báo nói là không có.

“Nói thật, nhắc đến xã Kỳ Lợi, nhắc đến huyện Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh là em chán ngoáy, toàn lừa dân.”, cô Xoan bức xúc

Nói về bản thân, cô Xoan tốt nghiệp ngành kinh tế nhưng đã nghỉ làm về dạy thiện nguyện cho những em học sinh này. Song. Việc dạy thiện nguyện của cô Xoan cũng gặp đầy khó khăn. Theo cô Xoan, công an về làm khó khăn, nào là giấy mời, giấy triệu tập …v…v…

Nhìn những em học sinh rất ham học, cô Xoan mong muốn:

“Giờ em mong muốn, Nhà nước và các cấp chính quyền phải có cách nào làm cho các em được đi học, các em không có lỗi gì cả mà bắt các em nghỉ họ rồi còn tương lai của các em nữa.”

Cuộc biểu tình của hơn 150 em học sinh và các bậc phụ huynh đến tầm 11 giờ trưa cùng ngày là kết thúc.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img