Wednesday, February 28, 2024

Hơn 15.000 người Mỹ nằm trong danh sách “thủ tiêu” của ISIS

Cali Today News – FBI đã thất bại trong việc thông báo đến hàng trăm người Mỹ có tên nằm trong danh sách “thủ tiêu” của tổ chức nhà nước Hồi giáo ISIS được đăng trên mạng trực tuyến, theo một tường trình mới đây. 

Theo tường trình của Circa News, ISIS đăng nhiều danh sách trên các trang mạng mã hóa, trong đó có hơn 15.000 người Mỹ đang sinh sống tại New York, Texas, Florida và California. Tổ chức khủng bố kêu gọi những kẻ “đang ngủ yên chờ thời cơ” hay “những con sói đơn độc” nhắm mục tiêu vào những người này. Tường trình cho biết, những danh sách này không được công bố, tuy nhiên bằng cách nào đó hãng tin đã có được bảng copy và liên lạc với một số người có tên trong danh sách.

Tại tiểu bang Texas, 22/24 người cho biết họ không được nhà chức trách thông báo việc này. Một phụ nữ dùng tên giả “Amelia” tỏ ra bất ngờ, “Tôi không hề hay biết gì cả cho đến giờ!” Cô cho biết thêm, mọi việc giờ trở nên rõ ràng hơn. “Quân đội không cho tôi biết chi tiết. Họ không khuyến cáo tôi nên tự vệ thế nào, nhưng lâu nay tôi đã có những biện pháp thận trọng, xóa thông tin cá nhân trên các mạng xã hội, thay đổi thói quen, khóa cửa nhà cẩn thận.” Amelia kết hôn với một quân nhân Mỹ. Hai vợ chồng cô được quân đội khuyến cáo rất mơ hồ, không có một lời đề cập đến ISIS. Người ta cho cô biết, Sở cảnh sát địa phương cũng được lưu ý. Tuy nhiên, Sở cảnh sát Corpus Christi phủ nhận thông tin này. “Quân đội hay FBI không liên lạc, thông báo đe dọa công dân địa phương chúng tôi,” phát ngôn nhân Sở Cảnh sát Chris Hooper cho hay.

Trong khi Amelia ít nhất cũng mơ hồ biết tí chút, thì nhiều người khác lại không “may mắn” như vậy. “Tôi sợ hãi. Chúng ta đang sống trong một thế giới khác, và cộng đồng Hồi giáo là mục tiêu số một của những phần tử cực đoan,” một phụ nữ khác ở Austin, Texas chia sẻ. Bà bực tức, “Tôi giận dữ vì FBI hay chính quyền chẳng ai báo tôi biết cả.”

FBI cho biết, thông thường họ làm việc với cơ quan công lực địa phương trong việc lưu ý cá nhân có tên trong danh sách “thủ tiêu” của ISIS, nhưng có thể một số trường hợp đã bị bỏ sót, không nhận được thông báo. “FBI vẫn thường xuyên gởi thông báo đến các cá nhân và tổ chức về những mối đe dọa tiềm năng, với mục đích để họ cẩn trọng, luôn để ý chung quanh, bảo vệ thông tin cá nhân, báo chính quyền địa phương nếu thấy điều gì đáng ngờ. FBI vẫn sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương để công chúng có thông tin những mối đe dọa tiềm năng,” FBI ghi trong thư hồi đáp truyền thông.

Hương Giang (Theo Lawnewz)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img