Saturday, March 25, 2023
spot_img

Hơn 1,000 hộ dân Hà Tĩnh yêu cầu chính quyền chi trả đền bù thiệt hại từ Formosa

Cali Today News – Dù Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã chuyển đủ số tiền 500 triệu Mỹ kim để đền bù cho người dân 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Thế nhưng cho đến nay, người dân vẫn chưa hề nhận được bất cứ đồng tiền đền bù nào. Mới đây, người đại diện cho 1,088 hộ dân tại xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã gửi đơn lên Chính phủ và Quốc hội CSVN để yêu cầu phải nhanh chóng chi trả bồi thường thiệt hại cho họ.

Xuất phát từ tâm lý không còn tin chính quyền, nghi ngờ lãnh đạo CSVN sẽ dùng số tiền 500 triệu Mỹ kim cho vào túi riêng, cùng với đó là túng thiếu trong suốt thời gian dài vì không thể ra khơi đánh bắt, nguồn thu nhập bị giảm sút nghiêm trọng nên người dân nôn nóng chờ được giải ngân từ số tiền mà Tập đoàn Formosa đã chuyển cho chính quyền CSVN.

Người dân ký tụ tập để nhờ linh mục Trần Ðình Lai đại diện cho mình gửi đơn cho chính phủ và Quốc hội CSVN. Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà
Người dân ký tụ tập để nhờ linh mục Trần Ðình Lai đại diện cho mình gửi đơn cho chính phủ và Quốc hội CSVN. Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà

 

Thông qua lá đơn gửi lên Chính phủ, Quốc hội CSVN người dân tại xã Kỳ Lợi cho biết, thiệt hại không chỉ là ngư dân, mà ngay đến cả những người buôn bán nhỏ lẻ, kinh doanh du lịch, dịch vụ ăn uống cũng bị ảnh hưởng từ khi thảm họa cá chết do Tập đoàn Formosa gây ra.

Từ đó người dân đòi hỏi phải đền bù thiệt hại cho họ theo đúng 4 tiêu chí: Thiệt hại thu nhập (từ tháng 4-9/2016), thiệt hại về tài sản vật chất, tổn hại tinh thần và thiệt hại cho việc thu nhập bình quân trong 5 năm tới.

Lá đơn cho biết, chỉ riêng xã Kỳ Lợi, số tiền đền bù cho 1,088 hộ dân tại đây đã lên đến gần 2 ngàn 2 trăm tỷ, tức là bằng 1/5 số tiền 500 triệu Mỹ kim mà Tập đoàn Formosa đền bù cho ngư dân 4 tỉnh duyên hải miền Trung.

Ông Trần Ðình Lai, linh mục quản xứ giáo xứ Ðông Yên (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là người đại diện cho 1,088 hộ dân nói trên. Cùng với linh mục Lai còn có luật sư Trần Vũ Hải (Hà Nội), cố vấn luật pháp cho các hộ dân.

Lá đơn cho biết, nếu trong vòng 15 ngày chính phủ CSVN không nhanh chóng đền bù thiệt hại cho dân xã Kỳ Lợi họ sẽ đồng loạt tiến hành khởi kiện Tập đoàn Formosa ra tòa án.

Mới đây, tại giáo xứ Phú Yên thuộc giáo phận Vinh (tỉnh Nghệ An), linh mục Ðặng Hữu Nam cũng đã cho biết ngày 26/9 này ông sẽ hướng dẫn cho 500-600 giáo dân nộp đơn khởi kiện lên tòa án. Hiện nay, trong tay ông đã có đến 430 bộ hồ sơ khởi kiện Formosa.

Người dân ký vào đơn gửi lên chính quyền CSVN. Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương  Trà
Người dân ký vào đơn gửi lên chính quyền CSVN. Ảnh: Facebook Lê Nguyễn Hương  Trà

 

Chính quyền Cộng sản tỉnh Hà Tĩnh đã một số lần tổ chức họp dân để bàn về việc kê khai tài sản thiệt hại. Lần mới đây nhất là vào ngày 15/9/2016, nhưng người dân đã bày tỏ thái độ phản đối bằng cách bỏ ra về, không chấp nhận kê khai tài sản thiệt hại theo bảng mẫu hướng dẫn của chính quyền.

Theo những con số từ chính quyền CSVN công bố cho biết, số người ảnh hưởng trực tiếp từ thảm họa cá chết lên đến hơn 100 ngàn người, cùng với đó là gần 180 ngàn người phụ thuộc.

Từ sau thảm họa cá chết xảy ra, thanh niên ở những vùng duyên hải miền Trung đã phải bỏ biển, đi qua Lào để làm lao công hoặc dạt vô Nam để lao động kiếm tiền.

 Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT