Monday, December 4, 2023
spot_img

Hơn 1,000 di dân lậu thoát khỏi nhà tù tại miền nam Mexico

Reuters – Hơn 1,000 di dân lậu đã thoát khỏi một trại giam ở miền nam Mexico vào tối qua, theo lời các viên chức xứ này cho hay, một dấu hiệu cho thấy hệ thống nhà tù Mexico đã quá tải vì làn sóng di dân ồ ạt kéo tới.

Hơn phân nửa trong tổng số khoảng 1,300 di dân lậu sau đó quay về nhà giam Siglo XXI của thành phố Tapachula của bang Chiapas, nhưng vẫn còn khoảng 600 người đã biến mất.

Viện National Migration Institute của Mexico ra thông báo cho biết đa số di dân bị giam ở trại giam này là người Cuba, nhưng tờ báo Reforma cho biết trong đoàn người tẩu thoát còn có nhiều di dân Haiti và các quốc gia Trung Mỹ khác.

Các viên chức Mexico cũng cho hay dưới áp lực của TT Trump, Mexico đã trả về nguyên quán 15,000 di dân lậu trong vòng 30 ngày qua.

Hôm thứ tư TT Trump lập lại lời đe dọa của ông là sẽ đóng một phần biên giới Mỹ-Mễ nếu như Mexico không ngăn chận được nhiều đoàn carava di dân đang kéo đến  biên  giới Mexico.

Đa số các di dân lậu đi qua Mexico và tiến lên biên giới Hoa Kỳ xuất phát từ Guatemala, Honduras và El Savador, nhưng gần đây làm sóng di dân từ Cuba cũng tham gia vào các di dân lậu.

Hơn 1,000  di dân lậu từ Cuba nay đã đến bang Chiapas của Mexico, theo con số các viên chức Mexico cho biết.

 

Trần Vũ  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img