Thursday, November 30, 2023
spot_img

Bão Pillippines: 182 người thiệt mạng, 153 người mất tích

Reuters – Nhân viên cứu trợ thiên tai và cảnh sát của quốc gia này cho hay số người thiệt mạng do bão nhiệt đới ở miền Nam Phillippines đã ở mức 182 người vào rạng sáng Chủ Nhật (giờ địa phương), với 153 người mất tích. Bão nhiệt đới Tembin đã đánh vào hòn đảo lớn thứ hai nước này là Mindanao từ thứ Sáu, gây lũ quét và lở đất.

Phillippines mỗi năm phải đối mặt với khoảng 20 cơn bão lớn, hầu hết đều gây thiệt hại nặng nề. Nhưng hòn đảo Mindanao với dân số 20 triệu người này ít gặp bão.  

Đa số các nạn nhân tử vong vào khuya hôm qua là cư dân của đảo Mindanao phía nam của Philippines. Có 3 tỉnh của đảo này bị thiên tai hoành hành nặng nhất. Các nhân viên cứu trợ nói nhiều cư dân đã phớt lờ cảnh báo của chính quyền địa phương phải di tản ra khỏi vùng duyên hải và cạnh các con sông.

Photo Credit: Reuters

Manuel Luis Ochotorena, một viên chức cứu cấp, cho hay: “Nhiều người bị sóng to quét ra biển vì bão đổ vào ngay vào lúc thủy triều dâng cao, họ không chịu nghe theo lời báo động và cứ cho là bão nhỏ không đáng lo, nhưng mưa rơi rất nhiều”

Về phía đông của Mindanao hiện nay người ta đang tìm hiểu tin tức về chuyện cả một ngôi làng đã bị bất ngờ chôn vùi dưới lớp bùn trôi ở thị trấn Tubod ở vùng Lanao Del Norte. Một viên chức khác cho hay hiện nay công việc tìm kiếm rất khó khăn vì điện và các phương tiện lien lạc đã bị cắt đứt.

Photo Credit: Reuters

Cơ quan dự báo khí hậu của Philippines cho hay cơn bão nhiệt đới đã gia tăng thêm sức mạnh khi thổi qua vùng biển Sulu Sea và gió giật lên tới 80 cây số /giờ, đến cuối ngày thứ bảy sẽ hướng ra biển và sáng thứ hai thì hoàn toàn ra khỏi Philippines.

Hiện nhiều toán cấp cứu, quân đội, cảnh sát và những người tình nguyện đang được huy động tìm kiếm những người còn mất tích, dọn dẹp các đổ nát hư hại và khôi phục lại điện và các phương tiện liên lạc. Chỉ riêng tại các thị trấn tobod, El Salvador và Munai đã có 182 người chết. Có 153 người còn được ghi nhận đã mất tích.

Photo Credit: Reuters

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img