Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hơn 10.000 người di cư chủ yếu là Haiti ngủ dưới cây cầu Texas

 Mexico (Reuters) – Người Haiti chạy trốn khỏi đất nước do ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị và hai thảm họa thiên nhiên khiến phần lớn hơn 10.000 người di cư đang ngủ trên mặt đất và tuyệt vọng kiếm thức ăn trong một trại tồi tàn dưới một cây cầu ở miền nam Texas vào thứ Sáu, trong một thách thức nhân đạo và chính trị ngày càng tăng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Người Haiti đã tham gia cùng với người Cuba, người Venezuela và người Nicaragua dưới cây cầu Quốc tế Del Rio nối Mexico với nam Texas.

Dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều người di cư sau những chuyến hành trình dài và vất vả qua Mexico, Trung và Nam Mỹ. Các quan chức ở cả hai bên biên giới Mỹ-Mexico cho biết hầu hết những người di cư là người Haiti.

Một số người Haiti nói với Reuters rằng họ đã làm theo các hướng dẫn được chia sẻ trên WhatsApp bởi những người Haiti khác để tìm kiếm một con đường an toàn  tránh bị chính quyền Mexico bắt giữ.

James Pierre, 28 tuổi, người Haiti được phỏng vấn ở Del Rio, Texas, đã chia sẻ danh sách WhatsApp gồm 15 điểm dừng qua Mexico – đỉnh điểm là Ciudad Acuña, đối diện với Del Rio – mà anh ấy nói đang lưu thông giữa những người di cư. 

“Những người đi trước đã gửi đường đi qua điện thoại. Tôi đã giúp những người đi sau mình”, Pierre nói. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng anh ấy đã bị lạc nhiều ngày trên núi và sống sót chỉ nhờ ít nước và trái cây.

Tổng thống Haiti bị ám sát vào tháng Bảy và vào tháng Tám nước này bị vùi dập bởi cả một trận động đất 7,2 độ richter và một cơn bão mạnh.

Thị trưởng Bruno Lozano của Del Rio cho biết số người di cư dưới cây cầu bắc qua Mexico đã tăng khoảng 2.000 người trong ngày hôm thứ Năm, từ 8.200 người vào buổi sáng lên 10.503 người vào buổi tối.

Hai người di cư Haiti cho biết một bữa ăn  đã được cung cấp bởi các viên chức Hoa Kỳ vào tối thứ Năm nhưng người di cư Haiti Paul Marie-Samise, 32 tuổi, nói rằng anh đã bỏ lỡ nó.

Nhiệt độ được dự báo sẽ duy trì trên 100 độ F (38 độ C) trong những ngày tới.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ đang tăng nhân viên ở Del Rio và cung cấp nước uống, khăn tắm và nhà vệ sinh di động khi người di cư chờ được vận chuyển đến các cơ sở của Hoa Kỳ.

Biden, một đảng viên Dân chủ nhậm chức vào tháng Giêng, đã cam kết một cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với vấn đề nhập cư so với cách tiếp cận của cựu Tổng thống Donald Trump

Thống đốc bang Texas của đảng Cộng hòa Greg Abbott,  đang có kế hoạch xây dựng bức tường của riêng mình ở biên giới sau khi Biden tạm dừng dự án của Trump, cho biết trong một tweet hôm thứ Năm rằng ông sẽ ký luật tăng tài trợ an ninh biên giới trong bang. đến 3 tỷ đô la.

“Chúng tôi đang cố gắng sửa lỗi của Biden”, Abbott đã tweet.

Chính quyền Hoa Kỳ đã bắt hơn 195.000 người di cư tại biên giới Tây Nam vào tháng 8 , theo dữ liệu chính phủ công bố hôm thứ Tư, giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments