Thursday, November 30, 2023
spot_img

Hơn 1 triệu trẻ em ở Mỹ đã nhiễm Covid-19

Hơn 1 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ đã được xét nghiệm mắc bệnh Covid-19, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

Tính đến thứ Năm tuần trước, tổng số 1.039.464 thanh niên, bao gồm cả trẻ sơ sinh và thiếu niên, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Báo cáo hàng tuần về các ca bệnh nhi là sự hợp tác giữa Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng, đồng thời sử dụng dữ liệu của bộ y tế bang để theo dõi các ca bệnh nhi trên toàn quốc.

“Là một bác sĩ nhi khoa đã hành nghề y hơn ba thập kỷ, tôi thấy con số này thật đáng kinh ngạc và bi thảm”, Tiến sĩ Sally Goza, chủ tịch của AAP, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi chưa từng thấy vi rút lây lan qua cộng đồng của mình theo cách này kể từ trước khi chúng tôi có vắc xin phòng bệnh sởi và bại liệt.”

Các con số mới cũng phản ánh sự gia tăng lớn nhất trong một tuần của các ca bệnh nhi Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Riêng tuần trước, gần 112.000 trẻ em đã được xét nghiệm. Các bác sĩ nhi khoa tin rằng số lượng trẻ em thực sự bị nhiễm vi rút cao hơn nhiều, bởi vì bệnh thường nhẹ ở trẻ em và có thể không bị phát hiện.

Sự phân chia địa lý minh họa sự gia tăng các trường hợp ở trẻ em phản ánh sự gia tăng của người lớn. Các ca bệnh nhi đang tăng đột biến ở Trung Tây. Illinois, Indiana, Michigan, Minnesota, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin, mỗi bang đã báo cáo hơn 25.000 trường hợp nhiễm Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ở các bang Đông Nam, Florida, Georgia, Tennessee, Virginia và cả Carolinas cũng từng ghi nhận hơn 25.000 ca bệnh nhi. Ở những nơi khác trong nước, chỉ có Arizona và California đạt được ngưỡng đó.

Trong khi các biến chứng nặng rất hiếm xảy ra ở trẻ em, chúng vẫn có thể xảy ra. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy 1.163 trẻ em ở Mỹ đã được chẩn đoán mắc một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến Covid-19 được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống. Hai mươi đứa trẻ trong số đó đã chết.

Nhìn chung trong đại dịch, AAP cho biết số ca tử vong do Covid-19 ở trẻ em đã lên tới 133. Đó là một phần nhỏ – 0,06% – trong tổng số ca tử vong của Hoa Kỳ.

AAP cũng đang thúc đẩy các viên chức y tế công cộng nghiên cứu những tác động lâu dài của coronavirus đối với cuộc sống của trẻ em, bao gồm cả những tác động về tinh thần và cảm xúc của đại dịch.

Goza cho biết: “Chúng tôi biết từ nghiên cứu về tác động đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em rằng việc tiếp xúc lâu dài với loại căng thẳng độc hại này sẽ gây tổn hại.”

“Hầu hết các thảm họa thiên nhiên đều có hồi kết, nhưng đại dịch này đã kéo dài hơn 8 tháng và có khả năng sẽ tiếp tục làm gián đoạn cuộc sống của chúng ta trong nhiều nữa.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img