Friday, December 1, 2023
spot_img

Hơn 1 triệu người chờ đợi xét tiền bệnh, hàng ngàn qua đời

(AP)  – Hơn một triệu người Mỹ đang chờ được thẩm phán kháng án xét hồ sơ xem thử có đủ điều kiện để hưởng tiền bệnh từ An sinh Xã hội hay không, với thời gian chờ đợi trung bình là hai năm – đôi khi còn lâu hơn thời gian họ còn lại trong đời.

Tất cả trong số này đều bị từ chối trợ cấp ít nhất một lần, vì hầu hết các đơn nộp lần đầu tiên đều bị bác. Nhưng vì kết quả của một trường hợp phụ thuộc vào người đưa ra quyết định, cho nên hầu hết cuối cùng tất cả những người kháng án nhận được trợ cấp. Con số này lấy từ dữ liệu do Cục An sinh Xã hội cung cấp.

Khoảng 10.5 triệu người Mỹ đang được hưởng tiền bệnh từ An sinh Xã hội. Cộng thêm 8 triệu người nhận trợ cấp an sinh SSI, chương trình dành cho những người nghèo không có đủ điều kiện tham gia An sinh Xã hội. Các chương trình dành cho người bệnh thường có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với chương trình hưu trí khổng lồ của An sinh Xã hội. Tuy vậy, cơ quan này đã chi 197 tỉ Mỹ kim để thanh toán cho những người bệnh vào năm ngoái.

Những người lãnh tiền bệnh sẽ không giàu lên vì mức trợ cấp chỉ vào khoảng $1,037 Mỹ kim/tháng – quá ít để có thể đưa một gia đình hai người thoát khỏi nghèo đói.

Photo Courtesy: kron4

Nhưng với một số người, trợ cấp đến quá trễ.

Chris Hoffman là một thợ xây, ông đặt gạch ngói và đổ bê-tông. Ông bị đau lưng trầm trọng hầu hết cuộc đời mình nhưng ông vẫn làm việc đến khi ông bị một loạt những cơn đau tim. Nộp đơn xin tiền bệnh vào năm 2014 nhưng bị từ chối, ông đã kháng cáo.  Vào tháng 11, ông Hoffman đã qua đời lúc 58 tuổi vì cơn đau tim lần thứ 4. Mười tháng sau, thẩm phán phán quyết rằng ông ấy được quyền hưởng trợ cấp.Con trai của Hoffman, Dustin nói: “Không phải là ông ấy bị khiếm khuyết một bộ phận cơ thể, mà là ông ấy không thể tiếp tục làm việc.”

Năm ngoái đã có 7,400 người trong danh sách chờ được xét tiền bệnh đã qua đời, theo số liệu từ Tổng thanh tra An sinh Xã hội.

Để một người đủ tiêu chuẩn được nhậntiền bệnh, bác sĩ phải xác nhận rằng bệnh của họ đủ nghiêm trọng nên không thể tiếp tục làm việc được nữa. Bệnh phải kéo dài ít nhất một năm hoặc có thể dẫn đến tử vong. Nếu người nộp đơn không thể tiếp tục làm công việc cũ, nhà chức trách sẽ xem liệu họ có thể thích ứng với công việc nào khác không.

Cơ quan An sinh Xã hội nói rằng, họ đang cố gắng để giảm số lượng người trong danh sách chờ bằng cách thuê thêm 500 thẩm phán luật hành chính mới và hơn 600 nhân viên phụ tá. Hiện nay có khoảng 1,600 vị thẩm phán, họ sẽ là người nghe kháng cáo từ những người bị từ chối ban đầu. Bea Disman – giám đốc nhân sự của cơ quan – cho hay, cơ quan đã mở rộng một chương trình nhanh chóng trao trợ cấp cho những người đang bị bệnh nặng hay gặp những triệu chứng nguy hiểm, bao gồm một số bệnh ung thư.

Nhưng những người ủng hộ cho hay việc cắt giảm ngân sách trong vòng 5 năm qua đã gây khó khăn cho việc giảm thiểu tồn đọng những người khuyết tật đang chờ.

Năm ngoái, ngân sách của Cơ quan An sinh Xã hội  là 12.6 tỉ Mỹ kim, tương đương với năm 2011, mặc dù có thêm 6 triệu người nhận trợ cấp hưu trí hoặc trợ cấp tiền bệnh từ An sinh Xã hội.

Lisa Ekman – Người đại diện Tổ chức Quốc gia của những người xin Trợ cấp An sinh Xã hội cho biết: “Không có những cải cách hiệu quả, tái cấu trúc nhiệm vụ hay sử dụng những tiến bộ kỹ thuật để trở thành nguồn lực tốt.”

Để được nhận trợ cấp, đương đơn đầu tiên phải nộp đơn tại các cơ quan tiểu bang làm việc với Sở An sinh Xã hội. Các cơ quan này chấp nhận khoảng một phần ba tổng số đơn họ nhận, Disman nói. Hầu hết ở các tiểu bang, đương đơn bị từ chối có thể yêu cầu cơ quan đó xem xét lại, tuy nhiên rất ít người được chấp nhận.

Bước tiếp theo chính là kháng cáo với các thẩm phán luật hành chính. Đây là nơi hồ sơ bị tồn đọng với khoảng 1.1 triệu người đang chờ đợi được thẩm phán xem xét. Con số này có giảm so với năm ngoái nhưng vẫn cao hơn năm 2012 đến 31%.

Thời gian trung bình chờ đợi ra toà là 602 ngày. 5 năm trước, thời gian chờ là chưa đầy 1 năm.

Mike Stein, phụ tá phó chủ tịch của Allsup, một công ty đại diện cho người nộp đơn, cho biết sự chậm trễ này là một “khó khăn không công bằng đối với những người đã phải chịu đựng khuyết tật”.   

Chris Shuler hoàn toàn mất cơ hội ra toà gặp thẩm phán. Ông Shuler là một thợ máy phi cơ ở Oklahoma. Ông tiếp xúc với một số chất hóa học và dẫn đến các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, vợ của ông – bà Elizabeth Shuler cho hay. Thuốc mà ông ấy dùng để chữa phổi lại gây ảnh hưởng đến xương và cuối cùng ông ấy phải thay xương hông hai lần.

Ông Shuler nộp đơn xin trợ cấp An sinh Xã hội vào năm 2012 và bị từ chối gần như ngay lập tức, vợ ông cho hay. Ông ấy đã qua đời vào tháng 7 năm 2015 vì nhiễm trùng ở hông ngay trước sinh nhật lần thứ 40. Bốn tháng sau, vợ ông thay mặt chồng quá cố ra toà. Bà nói: “Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ít ra tôi cũng nhìn thấy vị thẩm phán. Thẩm phán nói rằng trường hợp của chồng tôi rất đơn giản.”

Nam Phố (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img