Monday, January 30, 2023
spot_img

Hơn 1 triệu cử tri chuyển sang Cộng Hòa để cảnh báo Dân Chủ

Cali Today New – Một sự thay đổi chính trị đang bắt đầu diễn ra trên khắp Hoa Kỳ khi hàng chục ngàn cử tri quanh vùng ngoại ô, những người đã giúp thúc đẩy thành tựu của Đảng Dân chủ trong những năm gần đây đang trở thành đảng Cộng hòa.

Hơn 1 triệu cử tri trên 43 tiểu bang đã chuyển sang Đảng Cộng hòa trong năm ngoái, theo số liệu ghi danh cử tri được phân tích bởi Associated Press.

Con số chưa được báo cáo trước đây phản ánh một hiện tượng đang diễn ra ở hầu hết mọi khu vực của đất nước – các tiểu bang Dân chủ và Cộng hòa cùng với các thành phố và thị trấn nhỏ – trong thời kỳ kể từ khi Tổng thống Joe Biden thay thế cựu Tổng thống Donald Trump.

Nhưng không ở đâu sự thay đổi rõ rệt và nguy hiểm đối với Đảng Dân chủ hơn là ở các vùng ngoại ô, nơi những cử tri có học thức tốt, những người đã quay lưng lại với Đảng Cộng hòa của Trump trong những năm gần đây dường như đang quay trở lại.

Trong năm ngoái, ngày càng có nhiều người chuyển sang Cộng Hòa trên khắp các quận ngoại ô từ Denver đến Atlanta, Pittsburgh và Cleveland.

Đảng Cộng hòa cũng giành được vị trí tại các quận xung quanh các thành phố cỡ trung bình như Harrisburg, Pennsylvania; Raleigh, Bắc Carolina; Augusta, Georgia; và Des Moines, Iowa.

Ben Smith, sống ở ngoại ô Larimer County, Colorado, phía bắc Denver, cho biết ông miễn cưỡng đăng ký trở thành đảng viên Cộng hòa hồi đầu năm sau khi ngày càng lo ngại về việc đảng Dân chủ ủng hộ vắc-xin COVID-19 bắt buộc ở một số địa phương, đảng này không có khả năng dập tắt tội phạm bạo lực và trọng tâm thường xuyên của nó là công bằng chủng tộc.

Smith, một cố vấn chuyên nghiệp 37 tuổi, người đã bắt đầu chuyển đổi khỏi Đảng Dân chủ cách đây 5 hoặc 6 năm khi anh ghi danh là một người theo khuynh hướng tự do, cho biết.

AP đã kiểm tra gần 1,7 triệu cử tri, những người có khả năng đã chuyển đổi đảng phái ở 42 tiểu bang mà có dữ liệu trong 12 tháng qua, theo L2, một công ty dữ liệu chính trị.

L2 sử dụng kết hợp hồ sơ cử tri tiểu bang và mô hình thống kê để xác định đảng phái. Mặc dù việc chuyển đảng không phải là hiếm, nhưng dữ liệu cho thấy sự đảo ngược rõ ràng so với thời kỳ Trump còn tại vị, khi đảng Dân chủ có lợi thế hơn một chút về số lượng người chuyển đảng trên toàn quốc.

Nhưng trong năm ngoái, khoảng 2/3 trong số 1,7 triệu cử tri đã thay đổi đảng phái của họ đã chuyển sang Đảng Cộng hòa. Tổng cộng, hơn 1 triệu người trở thành đảng viên Đảng Cộng hòa so với khoảng 630.000 người trở thành đảng viên Đảng Dân chủ.

Sự chuyển đổi rộng rãi của hơn 1 triệu cử tri, một phần nhỏ trong tổng thể cử tri Hoa Kỳ, không đảm bảo cho Đảng Cộng hòa thành công rộng rãi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, vốn sẽ xác định quyền kiểm soát của Quốc hội và hàng chục thống đốc. Các đảng viên Đảng Dân chủ đang hy vọng quyết định của Tối cao pháp viện vào thứ Sáu về việc vượt qua Roe kiện Wade sẽ tiếp thêm năng lượng cho những người ủng hộ, đặc biệt là ở các vùng ngoại ô, trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tuy nhiên, các chi tiết về những người chuyển đổi đảng đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng cho các đảng viên Đảng Dân chủ, những người đã lo ngại về các tác động vĩ mô hình thành cục diện chính trị vào mùa thu này.

Khoảng bốn tháng trước Ngày bầu cử, đảng Dân chủ không có chiến lược rõ ràng để giải quyết sự phổ biến yếu kém của Biden và nỗi sợ hãi quá lớn của cử tri rằng đất nước đang đi sai hướng do đảng của họ phụ trách. Và trong khi đảng Cộng hòa đưa ra một số giải pháp chính sách của riêng họ, Cộng Hòa đã hoạt động hiệu quả để tận dụng những thiếu sót của đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa được hưởng lợi vào năm ngoái khi các bậc phụ huynh ở ngoại ô ngày càng thất vọng trước việc các trường học liên quan đến đại dịch bị đóng cửa kéo dài. Và khi lạm phát gia tăng gần đây, Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa đã tổ chức các sự kiện đăng ký cử tri tại các trạm xăng ở các khu vực ngoại ô trên khắp các bang như Arizona, Michigan, Nevada và Pennsylvania để liên kết chính quyền Biden với giá xăng cao kỷ lục. Cộng Hòa cũng đã liên kết tổng thống Dân chủ với tình trạng thiếu sữa cho trẻ em đang diễn ra.

Chủ tịch RNC Ronna McDaniel nói với AP: “Thật tồi tệ khi các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Dân chủ không liên lạc được với người dân Mỹ và đó là lý do tại sao cử tri đang đổ xô đến Đảng Cộng hòa ngày càng đông đảo”. Bởi vì “việc tăng giá xăng của Biden, cuộc khủng hoảng biên giới rộng mở, tình trạng thiếu sữa bột trẻ em và tội phạm gia tăng.”

Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ từ chối bình luận khi được hỏi về sự gia tăng gần đây trong số cử tri chuyển sang Cộng Hòa.

Và trong khi các quan chức Đảng Cộng hòa nhanh chóng ghi nhận sự thay đổi này, hiện tượng này đã đạt được động lực ngay sau khi Trump rời chức TT. Tuy nhiên, lý do cụ thể hoặc lý do cho sự thay đổi vẫn chưa rõ ràng.

Ít nhất một số đảng viên Cộng hòa mới đăng ký thực sự là đảng viên Dân chủ đã vượt qua để bỏ phiếu chống lại các ứng cử viên được Trump hậu thuẫn trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Cộng Hòa. Những cử tri như vậy có khả năng sẽ bầu lại đảng Dân chủ vào tháng 11 này.

Nhưng phạm vi và quy mô của việc chuyển đổi trên cho thấy điều gì đó lớn hơn nhiều.

Trong năm ngoái, gần như mọi tiểu bang – ngay cả những tiểu bang không có bầu cử sơ bộ cấp cao của Đảng Cộng hòa – đều đi theo hướng giống như hàng nghìn cử tri đã trở thành Đảng Cộng hòa.

Chỉ Virginia, nơi tổ chức các cuộc bầu cử cuối năm vào năm 2021, chứng kiến ​​các đảng viên Dân chủ có xu hướng tăng lên đáng kể so với năm ngoái. Nhưng ngay cả ở đó, đảng Dân chủ đã bị xóa sổ trong các cuộc bầu cử toàn tiểu bang vào mùa thu năm ngoái.

Tại Iowa, đảng Dân chủ từng nắm lợi thế trong các bên thay đổi đảng với tỷ số chênh lệch 2/1. Điều đó đã thay đổi so với năm ngoái, với đảng Cộng hòa dẫn trước với tỷ lệ tương tự.

Sự thay đổi tương tự đang diễn ra ở Ohio.

Ở Florida, đảng Cộng hòa đã chiếm được 58% những người chuyển đảng trong những năm cuối cùng của kỷ nguyên Trump. Bây giờ, trong năm ngoái, họ đã lên 70%.

Và ở Pennsylvania, đảng Cộng hòa đã đi từ 58 đến 63% vì những người thay đổi đảng.

Lợi thế hiện tại cho đảng Cộng hòa trong số những người thay đổi đảng đang diễn ra với sự mạnh mẽ đặc biệt ở các vùng ngoại ô của quốc gia.

AP nhận thấy rằng lợi thế của đảng Cộng hòa lớn hơn ở các quận ngoại ô “rìa”, dựa trên phân loại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, so với các thị trấn và quận nhỏ hơn. Đảng Cộng hòa đã tăng tỷ lệ những người thay đổi đảng của họ ở 168 trong số 235 quận ngoại ô mà AP đã kiểm tra – 72% – trong năm ngoái, so với những năm cuối cùng của thời Trump.

Chúng bao gồm các quận ngoại ô trên khắp Georgia, Iowa, North Carolina, Pennsylvania, Tennessee, Texas, Ohio, Virginia và tiểu bang Washington.

Đảng Cộng hòa cũng giành được chỗ đứng ở các quận ngoại ô xa hơn.

Lợi thế của đảng Cộng hòa gần như phổ biến, nhưng ở một số nơi, nó mạnh hơn những nơi khác.

Ví dụ, ở Quận Lorain, Ohio, ngay bên ngoài Cleveland, gần như mọi người chuyển đảng trong năm qua đều thuộc Đảng Cộng hòa.

Một số nhà lãnh đạo bảo thủ lo lắng rằng lợi ích ở ngoại ô của Cộng Hòa sẽ bị hạn chế nếu đảng Cộng hòa không làm tốt hơn việc giải thích cho các cử tri ở ngoại ô những gì họ ủng hộ – thay vì những gì họ chống lại.

Trở lại Hạt Larimer, Colorado, người nội trợ 39 tuổi Jessica Kroells nói rằng cô ấy không thể bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ nữa, mặc dù là một cử tri Đảng Dân chủ đáng tin cậy cho đến năm 2016.

Không có một “khoảnh khắc nào” thuyết phục cô ấy chuyển đổi, nhưng vào năm 2020, cô ấy nói rằng Đảng Dân chủ đã “bỏ lại tôi ở phía sau”.

“Bản thân đảng không còn là đảng viên Dân chủ nữa, đó là chủ nghĩa xã hội tiến bộ,” cô nói, đặc biệt lên án kế hoạch của Biden nhằm xóa bỏ hàng tỷ đô la nợ sinh viên.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments