Sunday, November 27, 2022
spot_img

Hơn 1.900 cựu nhân viên của Bộ Tư pháp lại kêu gọi Barr từ chức

Hơn 1.900 cựu nhân viên của Bộ Tư pháp hôm thứ ba đã lặp lại lời kêu gọi William P. Barr từ chức tổng chưởng lý, khẳng định trong một bức thư ngỏ , ông đã một lần nữa tấn công luật lệ của pháp luật bằng cách bỏ vụ hình sự chống lại cố vấn an ninh đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Flynn,

Bức thư, được ký bởi các nhân viên của Bộ Tư pháp phục vụ trong chính quyền của Đảng Cộng hòa và Dân chủ có từ thời Tổng thống Eisenhower. Gần đây nhất, vào tháng Hai, nhóm đã thu thập được hơn 2.600 chữ ký trong một lá thư kêu gọi Barr từ chức sau khi ông can thiệp để giảm mức kết án của các công tố viên cho Roger Stone, một người bạn lâu năm của Trump. 

Trong bức thư, nhóm cũng kêu gọi Quốc hội chính thức kiểm duyệt Barr và yêu cầu một thẩm phán liên bang ở DC tổ chức một phiên điều trần để xem xét xem có nên bác bỏ vụ kiện chống lại Flynn hay không.

Nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào một Bộ Tư pháp hoạt động như một trọng tài độc lập của công lý bình đẳng, chứ không phải là một nhánh của bộ máy chính trị của tổng thống, nhóm viết.

Trong số những người ký có một số người bổ nhiệm cao cấp của đảng Cộng hòa, bao gồm Donald Ayer, phó tổng chưởng lý dưới thời Tổng thống George HW Bush; Charles Fried, luật sư cố vấn dưới thời Tổng thống Reagan; và Stuart Gerson, người lãnh đạo bộ phận dân sự của Bộ Tư pháp dưới thời Bush và từng làm tổng chưởng lý trong thời gian ngắn trong chính quyền của Clinton.

Một phát ngôn nhân của Barr đã không trả lời ngay lập tức 

Bộ Tư pháp  vào thứ 5 thông báo sẽ bỏ vụ hình sự chống lại cố vấn an ninh đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Flynn. Bước đi này là sự đảo ngược đáng kinh ngạc đối với một trong những hồ sơ quan trọng do công tố viên đặc biệt đưa ra. Thay đổi này diễn ra ngay cả khi trong 3 năm trời, các công tố viên vẫn giữ nguyên quan điểm Flynn đã khai man với FBI về những trao đổi của ông với Đại sứ Nga trong cuộc thẩm vấn vào tháng 1 năm 2017. Bản thân Flynn cũng thừa nhận, và trở thành người hợp tác quan trọng trong cuộc điều tra mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch vận động của ông Trump vào năm 2016. 

Trong tài liệu đệ lên toà vào thứ 5, Bộ Tư pháp cho hay, họ bỏ vụ hình sự “sau khi thẩm định tất cả các sự kiện, tình tiết trong hồ sơ, bao gồm cả những thông tin mới phát giác và được tiết lộ.”

Bộ Tư pháp kết luận, cuộc thẩm vấn Flynn do FBI thực hiện “không liên quan, không chính đáng, trong cuộc điều tra chống tình báo của FBI đối với ông Flynn,” và cuộc thẩm vấn vào ngày 24 tháng 1 năm 2017 “được thực hiện mà không có bất cứ cơ sở điều tra hợp pháp nào.” 

Biện lý Hoa Kỳ thẩm tra vụ án Michael Flynn, ông Jeff Jensen vào tuần trước đề nghị Tổng chưởng Tư pháp bước đi trên, và được ông William Barr đồng ý. Ông Jensen trong tuần này đã chính thức đề nghị bằng văn bản. 

Mặc dù rất hiếm khi tòa án từ chối yêu cầu của Bộ để bác bỏ một bản cáo trạng. Các hành động lặp đi lặp lại của Tổng chưởng lý Barr để sử dụng Bộ như một công cụ phục vụ lợi ích cá nhân và chính trị của Tổng thống Trump đã làm suy yếu cơ quan này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments